Tăng mạnh, giá dầu vượt 70USD/thùng

Trung Mến

06:34 31/07/2018

BizLIVE -

Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu đều có tuần tăng đầu tiền, giá dầu Brent tăng 1,7%, giá dầu WTI tăng 0,6%, theo tính toán của FactSet.

Tăng mạnh, giá dầu vượt 70USD/thùng

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô trên thị trường Mỹ vượt mức 70USD/thùng lần đầu tiên trong gần 3 tuần sau những lo lắng về nguồn cung toàn cầu cũng như dự báo về khả năng nhu cầu tăng cao.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 9/2018 tăng 1,44USD/thùng tương đương 2,1% lên 70,13USD/thùng. Như vậy giá dầu lên trên 70USD/thùng lần đầu tiên tính từ ngày 10/7/2018. 
Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 68 cent tương đương 0,9% lên 74,97USD/thùng. Như vậy, giá dầu WTI đã thu hẹp chênh lệch so với giá dầu Brent. 
Chuyên gia phân tích tại JBC Markets trong nghiên cứu công bố ngày thứ Hai đã viết: “Thị trường dầu thô đang gửi đi nhiều tín hiệu trái chiều. Nguồn cung từ Biển Bắc thường yếu xét đến việc chúng ta đang trải qua khoảng thời gian nhu cầu xăng dầu lên mức đỉnh. Cùng lúc đó dự trữ dầu tại Mỹ trong 4 tuần qua đã giảm khoảng 12 triệu thùng”.
Cùng lúc đó, sản lượng dầu của Saudi Arabia và một số nước xuất khẩu dầu vùng Vịnh đã tăng chậm lại trong khi nhu cầu dầu từ Iran, Libya và Venezuela ở mức thấp nhất tính từ tháng 1/2018, trạng thái của thị trường hiện tại được cho là giống như những gì từng diễn ra vào tháng 4/2018. 
Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu đều có tuần tăng đầu tiên, giá dầu Brent tăng 1,7%, giá dầu WTI tăng 0,6%, theo tính toán của FactSet.
Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, trong ngày thứ Sáu cho biết Nga sẽ có thể nâng sản lượng cao hơn mức dự báo của năm nay.
Tháng 6/2018, Nga và các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), dẫn đầu bởi Saudi Arabia, đã đồng thuận sẽ tăng sản lượng từ tháng này thêm khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày. Trước đó suốt hơn 1 năm, nhóm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới trên đã tạm ngưng tăng sản lượng. 
Chính động thái trên đã ngăn giá dầu tăng quá cao. 2 tháng trước, giá dầu Brent đã có lúc chạm ngưỡng trên 80USD/thùng.
Trong khoảng thời gian trên, một số nước thành viên OPEC đã đối diện với vấn đề sản suất bị gián đoạn. Chuyên gia phân tích tại PVM Oil Associates, ông Tamas Varga, nhận xét: “Những lo lắng về gián đoạn nguồn cung tại Libya, sản xuất sụt giảm tại Venezuela và khả năng Iran bị Mỹ trừng phạt nhiều khả năng sẽ khiến nguồn cung dầu toàn cầu sụt khoảng 1 triệu thùng/ngày, gây ra tình trạng gián đoạn cung - cầu”.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?