Tăng 4 phiên liên tục, giá dầu Mỹ đã tiến hơn 20% từ đầu năm

Minh Anh

08:16 30/06/2018

BizLIVE - Giá dầu đóng cửa hôm thứ Sáu tăng phiên thứ tư liên tiếp, và ghi nhận mức tăng mạnh từ đầu năm nhờ nỗ lực của OPEC, nhu cầu tăng và rủi do nguồn cung bị gián đoạn.

Tăng 4 phiên liên tục, giá dầu Mỹ đã tiến hơn 20% từ đầu năm

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 8 giao dịch trên sàn Nymex tăng 70 cent, tương ứng gần 1%, lên 74,15 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.
Như vậy, giá dầu này đã tăng hơn 8% trong tuần này, 11% trong tháng 6 và 14% trong quý II. Tính từ đầu năm đến nay, giá dầu này đã tăng gần 23%, theo số liệu của WSJ Market Data Group.
Giá dầu Brent giao tháng 8 đóng cửa tăng 1,59 USD, tương ứng 2%, lên 79,44 USD/thùng tại sàn giao dịch London, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 5/2018.
Tương tự giá dầu Brent, giá dầu này tăng 5,2% trong tuần này, 2,4% trong tháng 6, 13% trong quý II và 18,8% tính từ đầu năm.
Giá dầu tăng sau khi có một tranh chấp tại Lybia về quyền bán dầu, khiến năng lực xuất khẩu dầu của quốc gia này bị ảnh hưởng. Tại quốc gia Bắc Phi này, nguồn cung 780.000 thùng dầu thô/ngày có nguy cơ bị ảnh hưởng, theo các chuyên gia phân tích tại Commerzbank.
Ngoài ra, thị trường dầu mỏ đang đang phản ứng với những đe dọa của chính quyền Trump buộc các nước ngừng nhập khẩu dầu tư Iran trước ngày 4/11. Iran hiện xuất khẩu khoảng 2,4 triệu thùng dầu mỗi ngày.
Đà tăng của giá dầu WTI bị thu hẹp hôm thứ Năm sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ những bình luận này. Một quan chức cho rằng chính quyền Trump sẵn sàng cùng các nước khác giảm nhập khẩu theo từng trường hợp cụ thể, đồng nghĩa với việc nhập khẩu dầu từ Iran có thể không về 0.
Đầu tháng trước, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, mở đường cho việc tái áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên Tehran.
Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Think Markets UK, nhận định nhiều khả năng các khách hàng mua dầu của Iran có thể ngừng mua sớm trước áp lực từ Mỹ. Tuy nhiên, Iran chỉ cần thuyết phục nước mua đầu lớn là Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ nước này.
Đà tăng mạnh của giá dầu là nhờ vào nỗ lực từ đầu năm ngoái của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga nhằm giảm lượng dư cung trên toàn cầu.
Ngoài ra, số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ giảm 4 chiếc xuống 858 chiếc trong tuần này. Đây là tuần thứ hai liên tiếp số giàn khoan giảm.

MINH ANH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?