Tại sao Trung Quốc có đến 50 triệu căn nhà không có người ở?

Trung Mến

10:41 10/11/2018

BizLIVE -

Kịch bản vô cùng tồi tệ với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc chính là người chủ của những căn hộ trống này sẽ đua nhau bán tháo một khi thị trường có dấu hiệu khó khăn.

Tại sao Trung Quốc có đến 50 triệu căn nhà không có người ở?

Ảnh: BusinessInsider

Quan điểm của Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình rằng nhà cần phải để ở dường như không tạo ra được thay đổi gì khi mà hàng chục triệu căn hộ và nhà ở đang bị bỏ trống khắp Trung Quốc.
Theo nghiên cứu chuẩn bị công bố của giáo sư Gan Li về thị trường bất động sản khắp Trung Quốc được Bloomberg trích đăng, 22% bất động sản đô thị Trung Quốc đang bị bỏ trống. Điều này đồng nghĩa với khoảng 50 triệu ngôi nhà bị bỏ trống.
Kịch bản vô cùng tồi tệ với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc chính là người chủ của những căn hộ trống này sẽ đua nhau bán tháo một khi thị trường có dấu hiệu khó khăn. Số liệu mới nhất, tính từ cuộc khảo sát năm 2017, cũng cho thấy rằng nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn đầu cơ bất động sản, một yếu tố quan trọng đe dọa đến ổn định tài chính và xã hội, đang không phát huy được nhiều tác dụng.
Giáo sư đại học Tài chính và Kinh tế Thành Đô, ông Gan Li, nhấn mạnh: “Không có nước nào trên thế giới có tỷ lệ nhà trống cao như Trung Quốc. Nếu thị trường có dấu hiệu đứt gãy, những căn nhà trống sẽ được tung ào ạt ra thị trường như cơn lũ”.
Theo giáo sư Gan, một giải pháp chính là chính phủ có thể sử dụng thuế nhà đất hoặc thuế nhà trống để giải quyết vấn đề, thế nhưng dường như chẳng có giải pháp nào kiểu như vậy chuẩn bị được đưa ra, một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng thực ra để có thể quyết định thế nào là nhà trống cũng không hề đơn giản.
Sau cuộc khảo sát thị trường bất động sản Trung Quốc với sự tham gia của hàng nghìn nghiên cứu viên trên khắp 363 hạt tại Trung Quốc trong năm ngoái, giáo sư Gan công bố tỷ lệ nhà trống tại Trung Quốc lên đến khoảng 22,4%, dù ông chưa thực sự đưa ra số liệu cuối cùng.
Nghiên cứu công bố năm 2013 cho thấy Trung Quốc có khoảng 49 triệu căn nhà trống, còn ông Gan công bố con số nhà trống mới nhất ước tính khoảng 50 triệu căn.
Hoạt động đầu cơ nhà đất đã làm “đau đầu” các nhà lãnh đạo Trung Quốc suốt nhiều năm nay, chính quyền nhiều thành phố và tỉnh thắt chặt các điều kiện mua nhà nhưng rồi tiền rời thành phố này lại chạy sang thành phố khác. Giá nhà tăng quá cao cũng đồng nghĩa với việc hàng triệu người không còn có thể tiếp cận được với thị trường, bất bình đẳng xã hội vì thế tăng cao hơn. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?