Tại sao thị trường tài chính thế giới “run sợ” trong ngày thứ Sáu?

Trung Mến

10:00 11/08/2018

BizLIVE -

Khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường các nước mới nổi và gieo thêm mầm mống bất ổn khắp khu vực Trung Đông.

Tại sao thị trường tài chính thế giới “run sợ” trong ngày thứ Sáu?

Ảnh: My Trading

Trong ngày thứ Sáu, sự đối đầu ngày một tồi tệ hơn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến toàn bộ kinh tế toàn cầu chấn động. Nó khiến cho dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường các nước mới nổi và gieo thêm mầm mống bất ổn khắp khu vực Trung Đông ở thời điểm mà quan hệ giữa các nước thành viên NATO đang có nhiều rạn nứt, theo bài bình luận được New York Times đăng tải mới đây.
Những gì đang diễn ra cho thấy mối lo ngày một tồi tệ hơn về cách điều hành kinh tế của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người mới tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 6/2018 với quyền lực ngày một lớn. 
Nó cũng khiến cho rủi ro những vấn đề tại Thổ Nhĩ Kỳ, nước có đường biên giới với Iran, Iraq và Syria, gây bất ổn nhiều nền kinh tế cả trong và ngoài khu vực này trở nên lớn hơn.
Thổ Nhĩ Kỳ là nền kinh tế lớn thứ 17 trên thế giới, những vấn đề của nền kinh tế đang ngày một tồi tệ hơn khi mà cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Trump phát động đang tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu, phá hoại đi những mối liên minh lâu năm và đe dọa đến tăng trưởng kinh tế khắp nơi trên thế giới.
Tồi tệ hơn, Tổng thống Trump tiếp tục đẩy cao áp lực và thông báo thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế, tăng gấp đôi thuế với sản phẩm thép nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%, thuế nhập khẩu nhôm Thổ Nhĩ Kỳ lên 20%. Trước đó vào tuần trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố trừng phạt hai Bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Động thái mới nhất từ phía Tổng thống Trump đơn giản sẽ đẩy sản phẩm thép của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi thị trường Mỹ, thị trường Mỹ hiện đóng góp khoảng 13% tổng doanh số bán hàng ra nước ngoài của ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ. 
Tổng thống Trump viết: “Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không tốt ở thời điểm hiện tại”.
Thế đối đầu hiện tại không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi liệu hai nhà lãnh đạo cá tính mạnh mẽ này liệu có gây ra thêm những sự hỗn loạn ở thời điểm họ đang cố gắng giành được thế “thắng” trong các cuộc tranh cãi chính trị xung quanh việc trừng phạt một số cá nhân.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?