Tại sao Dubai giàu sang đang ngày một sa sút?

Trung Mến

11:45 19/11/2018

BizLIVE -

Nhiều tòa nhà biểu tượng của Dubai vẫn tiếp tục được triển khai nhưng chẳng có ai chắc chắn được ai sẽ mua sắm và sử dụng các không gian bán lẻ cũng như văn phòng đó.

Tại sao Dubai giàu sang đang ngày một sa sút?

Ảnh: Arabian Business

Kể từ khi Dubai khiến thế giới choáng váng với những tòa tháp sang trọng lấp lánh trên sa mạc, Dubai đã quen với sự thay đổi nhanh. Quá trình tăng trưởng bùng nổ nào rồi cũng đến thời kỳ suy giảm. Thế nhưng những gì đang diễn ra lại khác với cái mà người ta có thể tưởng tượng được: Sự chảy máu dần dần.
Theo Bloomberg, nhiều tòa nhà biểu tượng của Dubai vẫn tiếp tục được triển khai. Người ta có thể nhìn thấy cần cẩu ở khắp nơi. Thế nhưng cho đến nay, chẳng có ai chắc chắn được ai sẽ mua sắm và sử dụng các không gian bán lẻ cũng như văn phòng đó. Những trung tâm mua sắm với hàng loạt cửa hàng cửa hiệu và nhà hàng tại Dubai giờ vốn đã thưa vắng dần.
Người lao động nước ngoài vốn giữ vai trò huyết mạch của nền kinh tế giờ đang gói ghém đồ đạc để về nước hoặc ít nhất họ cũng đang tính đến việc đó khi mà chi phí cuộc sống và làm ăn kinh doanh tại Dubai đang ngày một tăng lên hơn. 
Hàng loạt doanh nghiệp lớn, từ hãng hàng không Emirates cho đến công ty bất động sản Emaar Properties đều đã công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng. Thị trường chứng khoán Dubai đang có năm suy giảm tồi tệ nhất tính từ năm 2008.
Trong cuộc họp giữa thái tử Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum và hơn 100 nhà điều hành doanh nghiệp vào tháng 4/2018, tâm lý lo lắng của giới doanh nghiệp đã hiển hiện rõ ràng. 
Nhà quản lý doanh nghiệp nhắc đến vấn đề chi phí quá cao mà chính phủ đang áp đang khiến cho lợi thế cạnh tranh của Dubai giảm sút, ngoài ra phải kể đến vấn đề quy định visa chặt chẽ khiến cho người nước ngoài cảm thấy mệt mỏi và phải rời khỏi Dubai ngay khi họ mất việc. Kết quả, sau khi cuộc họp kết thúc, nhiều quyết định đã được đưa ra thế nhưng sẽ còn mất nhiều thời gian để nó thực sự được đưa vào cuộc sống.
Tuy nhiên, giải pháp thực sự cho Dubai có thể nằm vượt quá tầm kiểm soát của những người đứng đầu đất nước. Sheikh Mohammed và những người tiền nhiệm của ông đã biến được một làng chài thành một trung tâm tài chính, thương mại và du lịch trong khu vực, nhưng giờ đây Dubai đang thay đổi, và có lẽ sẽ thay đổi mãi mãi.
Từ năm 2014 cho đến nay, giá dầu giảm sâu tác động đến lượng khách du lịch đến Dubai từ các nước láng giềng. Nhóm khách này thường chi tiền không tiếc tay. Thay vào đó, khách Trung Quốc và Ấn Độ đổ xô đến Dubai nhưng nhóm khách này chi tiêu tằn tiện hơn.
Người Arab Saudi đang cảm thấy rõ ràng cuộc sống khó khăn hơn bởi chính phủ của họ áp dụng chính sách thắt chặt tài khóa và tịch thu tài sản cá nhân. Vai trò trung tâm thương mại khu vực của Dubai đang chịu tác động bởi chiến tranh thương mại toàn cầu và đặc biệt bởi động thái của Mỹ trong việc đóng cửa hoạt động thương mại với Iran.
Thế nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở đó. Trước đây, người ta nhìn vào Dubai như Thụy Sỹ của vùng Vịnh, một nơi mà doanh nghiệp yên tâm làm ăn kinh doanh mà không phải lo ngại về các cuộc đối đầu bạo lực của Trung Đông, theo phân tích của tác giả cuốn sách “Thành phố của vàng: Dubai và giấc mơ tư bản”, ông Jim Krane.
Giờ đây, Dubai thuộc về Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang trở thành một tác nhân có vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột, Dubai tham gia vào cuộc nội chiến tại Libya cho đến Yemen, đồng thời cùng với Saudi Arabia tẩy chay Qatar. 

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?