BizLIVE -

Tính riêng trong tháng 12/2018, chỉ số Topix trên thị trường chứng khoán Nhật mất 9% và như vậy có tháng 12 tồi tệ nhất tính từ năm 1959.

Tại sao chứng khoán Nhật năm 2018 bị bán mạnh nhất trong 31 năm?
Ảnh: DW
Đến phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường chứng khoán Nhật đã chính thức rơi vào trạng thái “con gấu” tức là thị trường giảm điểm, khi chỉ số chính của thị trường giảm 20% so với mức đỉnh gần nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia thuộc ngân hàng UBS dự báo điều tồi tệ nhất có thể chưa đến. 
Trưởng bộ phận đầu tư cổ phiếu tại UBS, ông Toru Ibayashi, nhận định rằng giới đầu tư cần phải chuẩn bị tâm lý cho “một mùa đông lạnh giá”.
Phiên ngày thứ Năm, chỉ số Topix trên thị trường chứng khoán Nhật giảm 2,5% và như vậy so với mức đỉnh cao thiết lập vào tháng 1/2018, chỉ số Topix đã giảm 21%, theo tin từ Bloomberg.
Tính từ đầu năm 2018, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 48 tỷ USD cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nhật, mức cao nhất tính từ năm 1987 – năm diễn ra Ngày thứ Hai đen tối trên thị trường chứng khoán Mỹ. 
Tính riêng trong tháng 12/2018, chỉ số Topix trên thị trường chứng khoán Nhật mất 9% và như vậy có tháng 12 tồi tệ nhất tính từ năm 1959, cổ phiếu trên thị trường Nhật bị bán mạnh trong đợt bán ồ ạt của giới đầu tư toàn cầu có nguyên nhân từ những lo lắng về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng như chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương nhiều nước. UBS khẳng định hiện còn quá sớm để quay trở lại thị trường.
Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Ibayashi nói: “Chứng khoán Nhật sẽ chịu áp lực bán mạnh từ phía nhà đầu tư toàn cầu ít nhất cho đến tháng 3/2019. Chúng ta đang gần đáy nhưng chúng tôi cho rằng thị trường vẫn còn giảm tiếp. Hãy kiên nhẫn cho đến tháng 3/2019”.
Theo giới đầu tư, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nhật bị bán mạnh bởi nhiều yếu tố bên ngoài bao gồm bất ổn thương mại chứ không phải các yếu tố nội tại kinh tế Nhật, các đợt bán sẽ không kết thúc cho đến khi vấn đề được giải quyết.
Chuyên gia cho rằng một trong những yếu tố có thể hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Nhật chính là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mềm mỏng hơn với quan điểm về chính sách tiền tệ. Một Fed không quá cứng rắn sẽ giúp cho chứng khoán Mỹ tăng điểm và vì vậy giúp cho thị trường Nhật tăng điểm. 

TRUNG MẾN