Tại sao Apple ra mắt điện thoại 5G chậm đến 1 năm so với đối thủ Trung Quốc, Hàn Quốc?

Trung Mến

08:55 04/12/2018

BizLIVE -

Quyết định của Apple trong việc đứng bên lề cuộc chạy đua công nghệ có thể liên quan đến những lùm xùm mà công ty này đang vướng vào với Qualcomm, công ty hàng đầu trong sản xuất chip 5G.

Tại sao Apple ra mắt điện thoại 5G chậm đến 1 năm so với đối thủ Trung Quốc, Hàn Quốc?

Ảnh: GKDB

Apple có kế hoạch trì hoãn ít nhất cho đến năm 2020 mới tung ra thị trường điện thoại iPhone có thể kết nối được với dịch vụ điện thoại công nghệ cao thế hệ kế tiếp, dịch vụ này dự kiến sẽ chính thức được giới thiệu ra thị trường từ năm sau.
Theo khẳng định của Bloomberg, sự trì hoãn này có thể giúp cho các hãng đối thủ như Samsung Electronics giành được những khách hàng muốn sử dụng điện thoại có kết nối 5G. Như vậy các hãng khác ngoài Apple sẽ có bước tiến quan trọng về tốc độ xử lý dữ liệu di động khi họ công bố điện thoại 5G vào năm 2019. 
Tương tự như với 3G hay 4G, hai thế hệ công nghệ di động trước đây, Apple phải chờ đến 1 năm sau khi hệ thống mạng lưới mới được triển khai, các thiết bị di động của hãng mới có khả năng kết nối, theo nguồn tin thân cận với Apple.
Theo tính toán của Apple, và quan điểm đó cho đến nay được cho là đúng đắn, các hệ thống mới và phiên bản điện thoại thông minh sẽ có thể gặp nhiều vấn đề, chính vì vậy người tiêu dùng cũng không vội thay đổi.
Tuy nhiên lần này khi công nghệ 5G được khẳng định đột phá hơn, chính vì vậy quyết định chờ đợi của Apple rủi ro hơn. Hệ thống sẽ giúp mở đường cho nhiều loại điện toán di động mới.
Quyết định của Apple trong việc đứng bên lề cuộc chạy đua công nghệ có thể liên quan đến những lùm xùm mà công ty này đang vướng vào với Qualcomm, công ty hàng đầu trong sản xuất chip 5G cũng như liên minh của Apple với Intel, chính vì vậy Apple sẽ không thể có chip kịp để sản xuất điện thoại 5G trong năm 2019. 
Trước đây, dù có đi chậm hơn so với các đối thủ đến 1 năm để công bố điện thoại tương thích với công nghệ mới nhất, các tính năng khác của iPhone vẫn khiến cho người dùng bỏ qua nhược điểm này.
Ví như điện thoại iPhone 4S với những tính năng bóng bẩy hoặc Siri đã khiến cho nhiều người không để ý đến rằng nó không có công nghệ 4G LTE thực sự.
Thế nhưng sang đến năm 2019, mọi chuyện đã thay đổi. Việc nâng cấp từ công nghệ 4G lên 5G có thể coi như bước nhảy vọt và có thể trở thành điểm vượt trội của các loại thiết bị mới. Samsung dự kiến sẽ bán ra thị trường điện thoại công nghệ 5G từ năm sau. Tại Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, các nhà sản xuất lớn bao gồm Oppo hay Huawei Technologies đều phát đi thông điệp họ sẽ có điện thoại 5G.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ