Các tỷ phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại lớn trong năm 2018. Tổng tài sản ròng và số lượng tỷ phú giảm mạnh nhất trên toàn cầu.
Tài sản các tỷ phú Châu Á “bay” mất 212 tỷ, 109 tỷ phú “xuống hạng”
Tỷ phú Jack Ma
Số lượng tỷ phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 13% và tổng tài sản của các tỷ phú giảm 8% trong năm 2018, theo dữ liệu của Wealth-X.
Như vậy, khu vực châu Á - Thái Bình Dương mất 109 tỷ phú và tổng giá trị tài sản giảm 212 tỷ USD. Số lượng tỷ phú bị giảm tại 4 quốc gia nhiều tỷ phú nhất trong khu vực là Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ và Singapore.
Kết quả của năm 2018 hoàn toàn trái ngược với năm 2017 – thời điểm mà châu Á - Thái Bình Dương có nhiều tỷ phú siêu giàu bậc nhất thế giới.
Nguyên nhân là do đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán, chiến tranh thương mại Mỹ Trung và tình trạng biến động của các thị trường mới nổi do tác động bởi sự mạnh lên của đồng USD khiến số lượng tỷ phú giảm sút trên toàn cầu.
Theo Wealth-X, tổng tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu giảm 7% trong năm 2018 và số lượng tỷ phú giảm 5,4%. Đây là năm giảm mạnh thứ hai về số lượng tỷ phú kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Bắc Mỹ là khu vực duy nhất có sự gia tăng về số lượng tỷ phú, trong đó số lượng tỷ phú tăng 3%. Các tỷ phú Mỹ hưởng lợi nhiều từ chính sách tăng lãi suất của FED và các gói cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Dù là vậy, khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn có tới 4 trong số 15 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất.
Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Với tổng cộng 285 tỷ phú có tổng tài sản là 996 tỷ USD, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vượt xa quốc gia đứng ở vị trí số 3 là Đức và chiếm 12% số lượng tỷ phú trên toàn cầu.
Hồng Kông đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng quốc gia có lượng tỷ phú nhiều nhất. Với 87 tỷ phú, Hồng Kông được mệnh danh là thành phố có tỷ phú nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau New York với 105 tỷ phú.
Ấn Độ giảm 4 bậc trên bảng xếp hạng và đứng ở vị trí số 8 với 82 tỷ phú. Trong khi đó, Singapore duy trì ở vị trí thứ 15, mặc dù số lượng tỷ phú của đảo quốc sư tử đã giảm xuống 39 người, tương đương giảm 11%.
Các thành phố ở khu vực Trung Á ít bị tác động bởi đà giảm trong khu vực. Hàng Châu (Trung Quốc) – là quê hương của tỷ phú Jack Ma – và Tokyo (Nhật Bản) chỉ giảm 1 tỷ phú, nhưng không thay đổi vị trí trên bảng xếp hạng (tương ứng là vị trí 14 và 15).

Theo Lao Động