BizLIVE - Theo thống kê của Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã sụt giảm 950 tỷ USD, trong đó, riêng phiên hôm qua (12/3) mức giảm đã chiếm 331 tỷ USD.
Tài sản 500 người giàu nhất thế giới bị “thổi bay” gần  1.000 tỷ USD
Tài sản của "ông hoàng" đồ xa xỉ Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH đã "bốc hơi" 9,5 tỷ USD trong phiên thứ Năm (12/3). Ảnh: Bloomberg
Ảnh hưởng của dịch bệnh và sự lao dốc đồng thời của thị trường chứng khoán, giá dầu đã khiến cho giới tỷ phú từ New York đến Paris, Sao Paulo đến Hong Kong chứng kiến những tổn thất lớn chưa từng có.
Theo đó, tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã bị "thổi bay" 331 tỷ USD chỉ trong phiên ngày thứ Năm (12/3), mức giảm theo ngày lớn nhất lịch sử tám năm kể từ khi Chỉ số tỷ phú Bloomberg ra đời. Điều này đã đẩy tổng mức thiệt hại kể từ đầu năm của 500 người giàu nhất thế giới lên tới 950 tỷ USD.
Sự sụp đổ trong tuần này đánh dấu sự kết thúc một thập kỷ thăng hoa của thị trường chứng khoán và tiền tệ - những yếu tố đã giúp 500 người giàu nhất hành tinh đạt được mức tổng tài sản cao kỷ lục 6.100 tỷ USD vào khoảng hai tháng trước.
Những thành quả trên đã bị xóa sạch chỉ trong bốn ngày qua trước lo ngại về đại dịch cũng như sự lao dốc của giá dầu khiến thị trường lâm vào tình cảnh khó khăn.
Cuộc khủng hoảng thị trường đã đánh sập các tỷ phú từ mọi nơi trên thế giới và mọi ngành công nghiệp. Theo tính toán của Bloomberg, tổng giá trị tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã sụt giảm 16% giá trị. 
Ông Charles Doraine, Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Doraine cho rằng, nỗi lo sợ đang lan rộng ra với người dân toàn thế giới và giới đầu tư đang chú ý đến thứ mà trước đây họ chưa từng để ý - rủi ro về sức khỏe. "Đây là thứ vượt ra ngoài nỗi sợ hãi và lo ngại thông thường của thị trường", ông nói.
Nỗi lo lắng của giới siêu giàu được minh chứng bằng việc gia tăng nhu cầu về máy bay tư nhân, hủy bỏ các hoạt động từ thiện và di cư đến những ngôi nhà thứ hai ở nơi hẻo lánh.
Các biện pháp toàn cầu để hạn chế sự lây lan của Covid-19 đã khiến cho những đặc quyền trước đây của giới siêu giàu ra bị hạn chế. Hôm thứ Năm, những du khách giàu có đã tranh giành nhau để đặt chỗ trên các chuyến bay riêng từ châu Âu tới Mỹ. Hiện tượng này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm toàn bộ di chuyển từ các nước châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày kể từ 13/3 nhằm chống Covid-19.
Những lời giải thích của ông Trump vào tối hôm thứ Tư đã không xoa dịu được các nhà đầu tư, thậm chí còn góp phần làm thị trường cổ phiếu giảm sâu hơn và khiến tài sản của một số người ủng hộ ông tiếp tục hao hụt.
Tài sản của "ông trùm" dầu mỏ Harold Hamm đã giảm gần một nửa sau phiên ngày thứ Hai (9/3) khi giá dầu giảm mạnh.
Trong khi đó, tài sản của tỷ phú sòng bạc Sheldon Adelson, chủ sở hữu của chuỗi sòng bạc lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" 11,7 tỷ USD (tương đương 25% tổng giá trị tài sản) kể từ đầu năm. Nguyên nhân chính là do hầu hết các sòng bạc đều trống khách và nhiều triển lãm thương mại bị hủy bỏ.
Sự lao dốc của thị trường chứng khoán trong phiên ngày thứ Năm cũng đã khiến thứ hạng trên bảng xếp hạng tỷ phú của Chủ tịch Carnival Corp Micky Arison giảm 6 bậc, sau khi cổ phiếu của hãng điều hành du lịch lớn nhất thế giới này giảm 31%, xuống mức thấp nhất 23 năm. Công ty này đã tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến đi bằng tàu Princess Cruise trong hai tháng.
Tương tự, các cá nhân siêu giàu khác cũng chứng kiến khoản thua lỗ đáng kinh ngạc chỉ trong một phiên. Tài sản của "ông hoàng" đồ xa xỉ Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH đã "bốc hơi" 9,5 tỷ USD trong phiên thứ Năm. Trong khi, tài sản của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng bị "thổi bay" khoảng 8,1 tỷ USD.
Tổng cộng có 53 tỷ phú đã gặp vận rủi khi tài sản giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi gia nhập Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Thậm chí, tỷ phú Brazil Guilherme Benchimol, người sáng lập XP Inc. còn bị "đá" khỏi danh sách tỷ phú sau khi cổ phiếu của công ty môi giới có trụ sở tại Sao Paulo giảm 34% so với giá chào bán công khai hồi tháng 12 năm ngoái.
Tài sản của 20 người giàu nhất nước Nga cũng đã giảm 65 tỷ USD kể từ đầu năm, một phần là vì cuộc chiến giá dầu giữa hai “đại gia” Nga và Saudi Arabia.

KIỀU CHÂU