BizLIVE -

Có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump đang phá hoại chính ngành sản xuất và không thực hiện được cam kết mà ông đã nói để có thể có lợi thế tranh cử lần sau.

Sự suy giảm nghiêm trọng của ngành sản xuất có khiến Tổng thống Trump thất bại trong bầu cử tới?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP
Sau 2 năm, tình hình tại các nhà máy của Mỹ đã đổi khác. Bất ổn tăng cao, chi phí vốn chịu nhiều áp lực, thị trường xuất khẩu tăng trưởng chững lại, đồng USD mạnh và chi phí đầu vào cao do thuế cao, các nhà sản xuất Mỹ đang sản xuất ít hơn so với cách đây 1 năm.
Chỉ số sản xuất của Viện quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ suy giảm nhiều trong tháng 8/2019 và như vậy có tháng suy giảm đầu tiên tính từ năm 2016. 
Thông tin được công bố ngày 3/9/2019 này lập tức khiến cho giá cổ phiếu và trái phiếu Mỹ giảm bởi nó cho thấy rõ ràng một xu thế đã diễn ra trong mùa hè. Từ trước đó, Fed đã công bố số liệu về ngành sản xuất, theo đó ngành sản xuất Mỹ sụt giảm quý thứ 2.
Trong 2 năm đầu của nền kinh tế Mỹ dưới thời kỳ Tổng thống Trump, số lượng việc làm trong lĩnh vực công nghiệp đã tăng vọt, tuy nhiên, giờ đây xu thế này đang đảo ngược. Trên khắp cả nước, Mỹ có thêm 44 nghìn việc làm. Thế nhưng con số này thấp hơn nhiều so với con số 170 nghìn việc làm mới cùng kỳ năm trước. 
Tại 22 bang của Mỹ, trong đó có nhiều bang chiến lược như Winconsin hay Pennsylvania, số lượng người làm việc trong các nhà máy thực ra giảm trong 7 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Economic Innovation Group – một tổ chức nghiên cứu.
Những gì đang diễn ra rõ ràng trái ngược hẳn với những gì mà Tổng thống Trump từng hứa. Với nhiều chính sách được đưa ra, từ chính sách thương mại đến giảm điều tiết doanh nghiệp, ông từng hứa sẽ đưa các nhà máy quay trở về Mỹ. 
Ông ký lại nhiều thỏa thuận thương mại như Nafta, cứng rắn với Trung Quốc và sử dụng thuế quan như những vũ khí kinh tế. Chiến lược “Nước Mỹ là số 1” được kỳ vọng mang đến nhiều thay đổi bước ngoặt cho nền kinh tế.
Cuộc chiến thương mại và toàn cầu hóa mà Tổng thống Trump phát động từ năm 2016 có nhiều toan tính về chính trị, chính điều này đã giúp ông có chiến thắng tại nhiều bang công nghiệp quan trọng như Wisconsin. Thế nhưng khi mà Trump chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ thứ 2, có nhiều dấu hiệu cho thấy ông đang phá hoại chính ngành sản xuất và không thực hiện được cam kết mà ông đã nói để có thể có lợi thế tranh cử lần sau.
Tổng thống Trump đã chỉ trích ý tưởng này, ông nói đến cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc như một cuộc chiến cần thiết để ngăn một địch thủ kinh tế nổi lên: “Đối với tôi điều này còn quan trọng hơn cả nền kinh tế. Cần có ai đó làm điều này”.
Tổng thống Mỹ đã chỉ trích nhiều doanh nghiệp dám phàn nàn về vấn đề thuế quan, ông khẳng định rằng họ điều hành doanh nghiệp đầy yếu kém, đồng thời ông đe dọa sẽ buộc doanh nghiệp Mỹ phải từ bỏ Trung Quốc. Tư vấn kinh tế của ông đổ lỗi những khó khăn kinh tế có nguyên nhân từ Fed, rằng chính Fed đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD quá nhanh, xuất khẩu Mỹ vì vậy trở nên kém cạnh tranh.
Lần gần nhất Mỹ có 2 quý suy giảm của ngành sản xuất diễn ra vào nửa đầu năm 2016. Nước Mỹ mất 30 nghìn việc làm trong ngành sản xuất trong năm đó bởi giá dầu giảm sâu tác động xấu đến ngành năng lượng và gây tổn hại đến ngành sản xuất. 
Nhiều khu vực công nghiệp như miền Tây Pennsylvania chứng kiến sự sụt giảm của nhiều dự án khai thác dầu đá phiến cũng như các lĩnh vực cung cấp liên quan ví như thép. Tuy nhiên không có quý nào của năm 2016 chứng kiến sự sụt giảm sản lượng công nghiệp lên đến 3,1% như quý 2/2019.
Trên khắp toàn quốc, ngành sản xuất Mỹ chưa sụp đổ, thế nhưng sự suy yếu cũng đã gây ra nhiều tác động trên phương diện chính trị, địa lý. Sự tăng trưởng của ngành sản xuất diễn ra trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ đó đến nay, mọi chuyện tại bang chiến lược như Pennsylvania đã đảo ngược. Số lượng việc làm trong ngành sản xuất đã giảm 8.000 tính trong 7 tháng đầu năm nay.

TRUNG MẾN