Sự tăng trưởng ngoạn mục từ cổ phiếu của các công ty công nghệ bất chấp đại dịch Covid-19 mang về lợi nhuận khổng lồ cho SoftBank khi rót tiền vào nhóm cổ phiếu này.
SoftBank lãi lớn nhờ rót tiền mua cổ phiếu công nghệ
Vượt qua thời kỳ lỗ kỷ lục, SoftBank đang thu lời lớn nhờ đầu tư vào các startup công nghệ. Ảnh: Getty.
Theo hồ sơ tài chính, SoftBank Group đang sở hữu khoảng 1,2 tỷ USD cổ phần trong công ty thương mại điện tử Amazon. Tập đoàn Nhật Bản cũng đang trong chiến dịch mở rộng các hoạt động đầu tư tập trung vào các công ty khởi nghiệp chưa niêm yết.
Ngoài Amazon, SoftBank còn có cổ phần tại một số công ty lớn như Netflix, Tesla, Microsoft và Alphabet. Các nền tảng nổi tiếng của Trung Quốc như Bilibili hay iQIYI cũng được công ty rót tiền mua cổ phiếu.
SoftBank cũng cho biết công ty đang sở hữu khoảng 220 triệu USD cổ phần tại nhà cung cấp chip Nvidia Corp. Hiện họ đàm phán với Nvidia về thương vụ bán công ty thiết kế chip ARM.
Nhờ tin vui từ cổ phiếu của nhóm công nghệ, lợi nhuận ròng của SoftBank trong quý II đạt 1.260 tỷ yen (11,8 tỷ USD). Đây là sự hồi phục ngoạn mục từ khoản lỗ 1.440 tỷ yen (13,5 tỷ USD) trong quý trước đó.
Trong đó, lợi nhuận ròng của quỹ Vision Fund đạt 129,6 tỷ yen (1,22 tỷ USD). Trong quý đầu năm, quỹ này lỗ ròng 1.130 tỷ yen (10,6 tỷ USD). Quỹ đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỷ USD được SoftBank thành lập 3 năm trước nhằm phân bổ tiền vào các kỳ lân công nghệ trên toàn thế giới. Đây cũng là nguồn thu quan trọng của tập đoàn này.
Nhờ tín hiệu khởi sắc từ cổ phiếu của nhóm công nghệ toàn cầu, giá trị đầu tư của SoftBank tại các startup như Uber Technologies (Mỹ), Didi Chuxing (Trung Quốc) và Coupang (Hàn Quốc) cũng được nâng cao.
Riêng đối với Tesla, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 500% tính trong một năm qua nhờ doanh số mẫu xe Model 3 tăng mạnh cùng nhiều thông tin tích cực liên quan tới nhà máy sản xuất ở Trung Quốc, khiến ông chủ Elon Musk trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Theo Zing News