Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ

Trung Mến

17:08 12/10/2018

BizLIVE -

Lạm phát lõi tại Singapore trong tháng 7 và tháng 8/2018 chạm mức 1,9%, mức cao nhất trong 4 năm. Chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ giúp ngăn lạm phát tăng quá cao.

Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ

Ảnh: AP

Ngân hàng Trung ương Singapore công bố thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngày thứ Sáu bất chấp một số bất ổn kinh tế. Như vậy, Singapore đã tiếp bước Indonesia và Philippines trong việc nâng lãi suất để hỗ trợ cho đồng nội tệ.
Theo báo Nikkei, Ngân hàng Trung ương Singapore thông báo sẽ nới biên độ giao dịch của tỷ giá đồng đôla Singapore. Việc nới biên độ giao dịch này sẽ cho phép đồng đôla Singapore tăng giá.
Thay cho việc dựa vào lãi suất, Ngân hàng Trung ương Singapore sử dụng tỷ giá hối đoái để điều chỉnh chính sách tiền tệ, theo đó đồng đôla Singapore được quản lý trong một giỏ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn. 
Trong tháng 4/2018, MAS thắt chặt chính sách lần đầu tiên trong 6 năm bằng việc nới biên độ giao dịch tỷ giá để cho phép đồng tiền tăng giá. Theo định hướng chính sách hiện tại, đồng đôla Singapore sẽ tăng giá dần dần.
Động thái chính sách mới nhất được đưa ra ở thời điểm kinh tế Singapore tăng trưởng chậm lại. Số liệu GDP quý 3/2018 công bố lần đầu trong ngày thứ Sáu cho thấy kinh tế Singapore tăng trưởng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng trưởng 4,1% của quý 2/2018.
Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ tác động nhiều hơn đến kinh tế toàn cầu trong những tháng tới và tiềm ẩn khả năng gây ra bất ổn trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, MAS buộc phải thắt chặt chính sách bởi Mỹ nâng lãi suất và lạm phát tại Mỹ tăng. 
Khi mà Fed tiếp tục nâng lãi suất, đồng đôla Singapore đã mất giá khoảng 5% so với đồng USD trong khoảng 6 tháng gần đây, giới chuyên gia kinh tế dự báo đồng USD sẽ mất giá thêm.
Lạm phát lõi tại Singapore trong tháng 7 và tháng 8/2018 chạm mức 1,9%, mức cao nhất trong 4 năm. Chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ giúp ngăn lạm phát tăng quá cao bởi Singapore nhập khẩu nhiều hàng hóa tiêu dùng.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?