Ông Ravi Menon - Giám đốc Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết chưa thấy cơ sở để quản lý tiền ảo.
Singapore sẽ không kiểm soát tiền ảo
Singapore đang tập trung xem xét hoạt động và rủi ro mà các loại tiền ảo có thể gây ra.
Người đứng đầu Ngân hàng trung ương Singapore cho biết quốc gia này không có kế hoạch kiểm soát các loại tiền ảo như bitcoin. Tuy nhiên, Singapore vẫn cảnh báo hoạt động rửa tiền và các rủi ro tiềm tàng từ việc sử dụng tiền ảo.
"Hiện tại, tôi chưa thấy cơ sở để quản lý tiền ảo. Thay vào đó, ngân hàng trung ương tập trung quan sát các hoạt động xung quanh tiền ảo và xem xét các rủi ro mà tiền ảo có thể gây ra", ông Ravi Menon cho biết.
Theo ông Menon, Singapore đã yêu cầu các tổ chức trung gian về tiền ảo như sàn giao dịch tuân thủ các quy định chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố. "Những điều này sẽ được chính thức hoá trong quy định dịch vụ thanh toán chúng tôi đang xây dựng sắp tới", vị lãnh đạo này nói.
Ông Menon cho biết nếu huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) bao gồm triển vọng về chia cổ tức hay các lợi ích kinh tế khác, loại hình này có thể tương đương các đợt huy động vốn bằng chứng khoán thông thường và sẽ được luật chứng khoán Singapore bảo hộ.
"Vì vậy, chúng ta phải xem xét từng trường hợp cụ thể để đưa vào quy định quản lý", ông Menon nhấn mạnh.
Nhiều công ty ở Singapore đã tiến hành ICO. Trong đó, TenX đã huy động được 80 triệu USD hồi tháng 6.
Sự bùng nổ của Bitcoin và gia tăng các tài sản kỹ thuật số khác đang thu hút con mắt cẩn trọng của các nhà quản lý trên toàn cầu, dù nhiều ngân hàng trung ương vẫn chưa quản lý tiền ảo. Trung Quốc và Hàn Quốc hiện cấm ICO, còn Thủ tướng Nga Vladimir Putin kêu gọi quản lý lĩnh vực này.

Theo VnExpress