BizLIVE -

Chính phủ Singapore đang để ra riêng ngân sách 800 triệu đôla Singapore để ngăn virus cúm corona lan rộng, đồng thời sẽ đưa ra 2 gói kích thích kinh tế với tổng quy mô 5,6 tỷ đôla Singapore.

Singapore đưa ra gói hỗ trợ kinh tế quy mô lớn gấp 27 lần so với thời dịch SARS
Ảnh: GettyImages
Singapore sẽ công bố thâm hụt ngân sách lớn nhất tính từ năm 1997, cung cấp 6,4 tỷ đôla Singapore tức khoảng 4,6 tỷ USD trong chương trình đặc biệt hỗ trợ nền kinh tế chịu tác động nặng nề bởi dịch cúm corona.
Với động thái này, thâm hụt ngân sách Singapore tăng lên mức 2,1% GDP trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 3/2021 từ mức 0,3% trong năm tài khóa hiện tại, theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Singapore, ông Heng Swee Keat. 
Chính phủ Singapore đang để ra riêng ngân sách 800 triệu đôla Singapore để ngăn virus cúm corona lan rộng, đồng thời sẽ đưa ra 2 gói kích thích kinh tế với tổng quy mô 5,6 tỷ đôla Singapore nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Trong bài phát biểu giải thích về vấn đề ngân sách trước Nghị viện, ông Heng nói: “Năm nay, chúng ta bắt đầu thập kỷ mới, môi trường hoạt động có nhiều thay đổi và có nhiều bất ổn. Chính phủ đang cố gắng bằng mọi nỗ lực để ngăn chặn đà lan rộng của virus”.
Phần lớn trong số 800 triệu đôla Singapore để ngăn dịch cúm corona lan rộng. Trong số 5,6 tỷ đôla Singapore để hỗ trợ kinh tế, 4 tỷ đôla Singapore sẽ được dành cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Phần tiền còn lại sẽ giúp hỗ trợ cho người tiêu dùng, đặc biệt nhóm các hộ gia đình thu nhập thấp.
Singapore đã không ngừng đưa ra kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chịu tác động bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, động thái chính sách đó được đưa ra cả trước khi dịch cúm corona bùng phát trong năm nay. 
Singapore cho đến nay đã xác nhận hơn 70 trường hợp nhiễm cúm corona, Singapore đã hạ dự báo triển vọng kinh tế năm 2020 bởi dự báo tác động của dịch lên kinh tế Singapore sẽ tồi tệ hơn dịch SARS năm 2003.
Gói hỗ trợ nền kinh tế của Singapore trong đợt dịch lần này cao hơn gấp nhiều lần so với con số 230 triệu đôla Singapore chính phủ Singapore đã đưa ra trong đợt dịch SARS trước đây.

TRUNG MẾN