Theo lùm xùm WeWork, SoftBank của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son âm thầm huy động tiền cho quỹ đầu tư Vision Fund thứ hai nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn.
Sau cú lừa WeWork 47 tỷ USD, tỷ phú Nhật gặp khó với quỹ đầu tư mới
SoftBank sẽ nắm quyền kiểm soát tại quỹ Vision Fund 2. Ảnh: Bloomberg.
Theo Bloomberg, đến nay SoftBank mới huy động được khoảng 2 tỷ USD cho quỹ Vision Fund thứ hai, vẫn còn cách rất xa mục tiêu 108 tỷ USD. Nguồn tin nội bộ tiết lộ đây mới là đợt huy động vốn đầu tiên và SoftBank sẽ tiếp tục kêu gọi vốn trong thời gian tới. 
Hồi tháng 7, SoftBank tuyên bố quỹ Vision Fund thứ hai có thể lớn hơn quỹ đầu tiên. Quỹ Vision Fund 1 của tỷ phú Masayoshi Son huy động được gần 100 tỷ USD vào năm 2017 với Saudi Arabia là nhà đầu tư lớn nhất.
Lần này, SoftBank cho biết sẽ bơm 38 tỷ USD vào quỹ Vision Fund thứ hai.
Cho đến nay, vẫn rõ các nhà đầu tư bên ngoài rót tiền vào quỹ Vision Fund 2 hay không. Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia góp 45 tỷ USD vào Vision Fund 1 trong khi Mubadala Investment Co của Abu Dhabi (UAE) bơm 15 tỷ USD.
Đến nay, cả hai cơ quan này đều tỏ ra không mặn mà với việc đầu tư vào Vision Fund 2. Đại diện SoftBank cho biết vẫn đang đàm phán với phía Saudi Arabia. 
SoftBank cũng dự kiến kêu gọi vốn từ Apple, Microsoft, Foxconn Technology và quỹ tài sản của Kazakhstan.
Vision Fund 2 đã thực hiện ít nhất một khoản đầu tư. Quỹ này tham gia vào vòng gọi vốn của dịch vụ niêm yết tài sản trực tuyến Beike Zhaofang. Công ty Trung Quốc huy động được 800 triệu USD từ các nhà đầu tư hồi tháng 3.
WeWork và Uber là hai trong số các khoản đầu tư lớn nhất của SoftBank và Vision Fund 1 và cả hai kinh doanh rất tệ hại trong năm nay. WeWork đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch IPO. Từ mức định giá 47 tỷ USD, WeWork giờ chỉ còn được định giá dưới 5 tỷ USD. 
Ước tính SoftBank lỗ 4,7 tỷ USD vì đầu tư vào WeWork. "Nhận định của tôi có vấn đề. Đó là điều khiến tôi phải suy ngẫm", nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son thừa nhận.

Theo Zing News