Sản xuất công nghệ cao Trung Quốc “ngấm đòn” trừng phạt thuế quan của Mỹ

Trung Mến

07:23 16/09/2018

BizLIVE -

Các công ty sản xuất Trung Quốc đã thể hiện tâm lý lo lắng về chiến tranh thương mại. Trong tháng 6/2018, chỉ số các đơn hàng xuất khẩu của tỉnh Quảng Đông sụt giảm.

Sản xuất công nghệ cao Trung Quốc “ngấm đòn” trừng phạt thuế quan của Mỹ

Chương trình Made In China 2025 của Trung Quốc không tránh khỏi chịu tác động từ chính sách thuế của Tổng thống Trump - Ảnh: CNBC

Chính sách thuế của Mỹ đã gây sốc với sản xuất công nghiệp Trung Quốc trong tháng 8/2018, các số liệu mới công bố trong ngày thứ Sáu cho thấy tăng trưởng sản lượng của một số sản phẩm công nghệ cao như robot và mạch tích hợp giảm sâu, theo tin từ Nikkei. 
Ở thời điểm tháng 5/2018, hoạt động sản xuất robot công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng hơn 30%/năm. Thế nhưng tính từ tháng 6/2018, một tháng trước khi sản phẩm robot công nghiệp chịu thuế 25%, tăng trưởng so với cùng kỳ năm chỉ ở mức một con số. Trong tháng 8/2018, sản xuất robot công nghiệp tăng trưởng 9%.
Tương tự như vậy, sản xuất sản phẩm mạch tích hợp tăng trưởng chỉ 5,8% trong tháng 8/2018, chỉ bằng nửa tốc độ tăng trưởng của tháng 7/2018. Hoạt động sản xuất ô tô bắt đầu suy giảm trong tháng 7/2018, mức sụt giảm trong tháng 8/2018 lên đến 4,4%.
Việc từ tháng 7/2018 Mỹ và Trung Quốc không ngừng trả đũa nhau về thuế quan không khỏi khiến phía Bắc Kinh lo lắng về khả năng xuất khẩu suy giảm. Lĩnh vực sản xuất đồng thời cũng đối diện với triển vọng u ám. Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng triển khai các dự án hạ tầng với mục tiêu vực dậy nền kinh tế.
Các số liệu kinh tế công bố ngày thứ Sáu cho thấy sản xuất công nghiệp nói chung vẫn tăng trưởng, doanh số bán hàng tiêu dùng cũng tăng trưởng, trong khi đó tăng trưởng đầu tư vào tài sản cố định giảm sút. Phát ngôn viên Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc, ông Mao Shengyong, trong ngày thứ Sáu tuyên bố Trung Quốc sở hữu một nền kinh tế dễ thích ứng với các rủi ro từ bên ngoài.
Trong tháng 8/2018, nắng nóng tồi tệ tại Trung Quốc khiến tiêu thụ điện tăng cao, sản lượng điện tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm. Mức tăng so với cùng kỳ của tháng 8/2018 như vậy cao hơn rất nhiều so với mức tăng 1,6% của tháng 7/2018. Sản lượng dầu thô trong tháng 8/2018 tăng trưởng lần đầu tiên trong 3 năm khi giá dầu trên thị trường quốc tế tăng.
Tất cả những yếu tố trên không khỏi khiến giá cả tiêu dùng tăng cao, tiêu dùng người dân tăng. Tiêu dùng các sản phẩm xăng dầu và các loại liên quan trong tháng 8/2018 tăng 19,6% so với cùng kỳ, mức tăng mạnh nhất trong 6 năm khi mà giá xăng và dầu diesel tăng. Việc giá xăng dầu tăng đồng thời tác động đến các sản phẩm thực phẩm, nắng nóng khiến cho giá thịt lợn và rau tăng.
Các công ty sản xuất Trung Quốc đã thể hiện tâm lý lo lắng về chiến tranh thương mại. Trong tháng 6/2018, chỉ số các đơn hàng xuất khẩu của tỉnh Quảng Đông giảm xuống dưới ngưỡng 50 - ngưỡng tăng trưởng. Đây là lần suy giảm đầu tiên của chỉ số này trong 2 năm rưỡi. Từ đó đến nay, chỉ số liên tục duy trì ở dưới ngưỡng 50.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?