Samsung Electronics công bố lợi nhuận gây thất vọng

Trung Mến

09:21 31/07/2018

BizLIVE -

Các hãng Trung Quốc giành được thị phần của Samsung nhờ việc đưa ra được nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ tivi giá rẻ cho đến những chiếc điện thoại thông minh đẹp mắt.

Samsung Electronics công bố lợi nhuận gây thất vọng

Ảnh: Bloomberg

Tập đoàn Samsung Electronics công bố lợi nhuận ròng thấp hơn dự báo của giới chuyên gia. Tăng trưởng chững lại trên thị trường điện thoại thông minh thế giới khiến cho nhu cầu của người tiêu dùng đối với điện thoại thông minh Galaxy không tăng, trong khi đó, các đối thủ Trung Quốc không ngừng tăng cường cạnh tranh, theo tin từ Bloomberg.
Trong thông báo ngày thứ Ba, Samsung công bố lợi nhuận ròng quý 2/2018 đạt mức 11 nghìn tỷ won tương đương 9,8 tỷ USD. Mức lợi nhuận này như vậy thấp hơn so với con số 11,6 nghìn tỷ won theo dự báo chuyên gia tham gia khảo sát.
Kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy Samsung đang gặp khó trong việc vực dậy bộ phận kinh doanh điện thoại di động ngay cả khi Samsung vẫn bán được nhiều chip nhớ. 
Các hãng điện thoại Trung Quốc bao gồm Huawei Technologies hay Oppo đang giành được thị phần. Các hãng này giành được thị phần của Samsung nhờ việc đưa ra được nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ tivi giá rẻ cho đến những chiếc điện thoại thông minh đẹp mắt.
Chuyên gia phân tích tại BayStreet Research ở San Francisco, ông Cliff Maldonado, nhận xét: “Tại châu Âu, Huawei có sự hiện diện mạnh mẽ và đang lấy đi thị phần từ Samsung. Samsung đang phải cạnh tranh với một Huawei cực kỳ quyết liệt hiện nay”.
Doanh thu quý 2/2018 của Samsung đạt 58,5 nghìn tỷ won.
Tại Trung Quốc, thị trường sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, Samsung đang đối diện với cuộc điều tra về những cáo buộc câu kết trong ngành kinh doanh chip với SK Hynix Inc hay Micron Technology. Ba công ty này cùng nhau nắm hơn 90% thị trường chip nhớ DRAM.
Cổ phiếu Samsung giảm chưa đầy 1% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh. Cổ phiếu Samsung giảm khoảng 9% trong năm nay sau khi từng lập nhiều mức cao kỷ lục trong năm 2017. Cùng trong năm nay, Samsung công bố lợi nhuận cao kỷ lục khi nhu cầu đối với sản phẩm bán dẫn sử dụng trong các máy chủ dữ liệu cho đến điện thoại thông minh tăng mạnh. 
Bộ phận sản xuất màn hình cũng mang lại nguồn doanh thu quan trọng cho Samsung, hãng cung cấp màn hình OLED cho Apple để sản xuất iPhone X khi mà hai bên cùng cạnh tranh với nhau trên thị trường điện thoại cao cấp. Lợi nhuận hoạt động từ bộ phận kinh doanh màn hình đạt 140 tỷ won, thấp hơn so với con số 1,7 nghìn tỷ won cách đây 1 năm. 

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?