Gói ngân sách bổ sung thứ hai của Nhật Bản có giá trị lên đến 31.914,4 tỷ yen (296 tỷ USD), trong đó 2.989,2 tỷ yen được sử dụng để tăng cường hệ thống y tế.
Quốc hội Nhật Bản thảo luận gói ngân sách bổ sung thứ hai
Nhiều nhà hàng phải đóng cửa do dịch Covid-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 8/6, Quốc hội Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về gói ngân sách bổ sung thứ hai và là lớn nhất trong lịch sử nhằm đối phó với ảnh hưởng dịch Covid-19.
Gói ngân sách bổ sung thứ hai của Nhật Bản có giá trị lên đến 31.914,4 tỷ yen (296 tỷ USD), trong đó 2.989,2 tỷ yen được sử dụng để tăng cường hệ thống y tế như chi trả tiền hỗ trợ y bác sỹ tham gia chống dịch, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị; 2.024,2 tỷ yen để hỗ trợ tiền thuê nhà, mặt bằng cho các hộ kinh doanh bị giảm thu nhập.
Trong dự thảo ngân sách bổ sung lần này, Chính phủ Nhật Bản cũng bổ sung thêm 451,9 tỷ yen để hỗ trợ mức tối đa 33.000 yen/tháng cho những người lao động không được hưởng trợ cấp nghỉ việc, đồng thời nâng khoản tiền hỗ trợ tuyển dụng cho các doanh nghiệp lên mức tối đa 15.000 yen/ngày.
Ngoài ra, 11.639 tỷ yen sẽ được sử dụng trong gói chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp thông qua hình thức cho vay không lãi suất và không cần đảm bảo tín dụng.
Chính phủ Nhật Bản cũng tăng thêm 2.000 tỷ yen trong gói ngân sách hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 và khoản ngân sách 10.000 tỷ yen để dự phòng trong trường hợp ảnh hưởng của dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.
Nguồn ngân sách bổ sung chủ yếu sẽ được thực hiện bằng hình thức phát hành trái phiếu của Chính phủ Nhật Bản. Dự kiến, gói ngân sách bổ sung sẽ được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong tuần này.
Phát biểu trong buổi họp báo trước phiên họp của Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết gói ngân sách bổ sung lần này là rất cần thiết để đảm bảo cuộc sống và hoạt động bình thường của các doanh nghiệp và là bước chuẩn bị để đối phó với nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực để gói ngân sách bổ sung sớm được quốc hội thông qua.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường mạnh mẽ các biện pháp đối phó với dịch Covid-19, đồng thời áp dụng mọi chính sách để đảm bảo hoạt động kinh doanh, tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Theo VietnamPlus