Quan chức tình báo Mỹ đi khắp nước cảnh báo doanh nghiệp khi làm ăn với Trung Quốc

Trung Mến

08:21 20/05/2019

BizLIVE -

Các quan chức tình báo Mỹ đã tổ chức nhiêu phiên họp với doanh nghiệp Mỹ và nhiều nhóm khác nhằm cảnh báo họ về rủi ro trong làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc.

Quan chức tình báo Mỹ đi khắp nước cảnh báo doanh nghiệp khi làm ăn với Trung Quốc

Ảnh: Reuters

Các quan chức tình báo Mỹ đã tổ chức nhiêu phiên họp với doanh nghiệp Mỹ và nhiều nhóm khác nhằm cảnh báo họ về rủi ro trong làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc, như vậy có thêm dấu hiệu cho thấy Washington có quan điểm ngày một cứng rắn hơn về vấn đề thương mại giữa hai nước. 
Theo Financial Times, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, ông Dan Coats, đã có nhiều phiên chia sẻ thông tin cùng với nhiều người đồng cấp đến từ Cục điều tra liên bang (FBI) và Trung tâm chống khủng bố cũng như an ninh quốc gia Mỹ với nhiều doanh nghiệp lớn của nước này, nhà quản lý các quỹ đầu tư mạo hiểm và tổ chức giáo dục.
Theo thông tin được chia sẻ bởi những ai đến tham dự, các phiên thảo luận này được thiết kế nhằm tập trung vào nhiều rủi ro trong làm ăn thương mại với Trung Quốc, đặc biệt phải nói đến rủi ro của các cuộc tấn công tin tặc và ăn trộm bản quyền trí tuệ.
Nhiều cuộc chia sẻ thông tin như vậy đã được tổ chức trên khắp nước Mỹ, trong đó có tại trung tâm công nghệ Mỹ Silicon Valley và Washington, các buổi chia sẻ thông tin này tập trung nhiều vào ngành công nghệ. Người đã từng tham dự cho biết các nhà điều hành doanh nghiệp đã được xem nhiều tài liệu phân loại, theo họ việc này khá khác thường.
Các buổi chia sẻ thông tin được điều phối bởi nhiều nhóm thượng nghị sỹ từ cả hai đảng, trong đó có ông Mark Warner, phó chủ tịch ủy ban tình báo Thượng viện và ông Marco Rubio, thượng nghị sỹ bang Florida.
Ông Warner nói: “Chúng ta cần phải làm cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trường đại học Mỹ nhận thức được cao độ hơn về những chiến lược mà Trung Quốc dùng để gây tổn hại đến tính cạnh tranh, an ninh và tầm ảnh hưởng của nước Mỹ”.
Các buổi chia sẻ thông tin kiểu như trên được tổ chức từ tháng 10/2018 và kéo dài đến hiện tại khi mà quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, những người thực thi pháp luật Mỹ ngày một cẩn trọng và có quan điểm cứng rắn hơn về vấn đề Trung Quốc.
Trong ngày thứ Tư, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo rằng Huawei, hãng viễn thông Trung Quốc, sẽ đối diện với nhiều biện pháp hạn chế nhập khẩu từ Mỹ và sẽ có thể bị cấm bán thiết bị tại Mỹ – động thái này được đưa ra bởi lo lắng rằng Huawei sẽ có thể giúp Trung Quốc trong hoạt động tình báo.
Thế nhưng từ các cuộc gặp gỡ được tổ chức bởi các thượng nghị sỹ và quan chức tình báo Mỹ, rõ ràng Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ và Quốc hội Mỹ đang ngày một cứng rắn hơn về vấn đề Trung Quốc. 
Thượng nghị sỹ bang Florida, ông Rubio, nói: “Chính phủ Trung Quốc tiềm ẩn mối họa trong dài hạn với an ninh và kinh tế Mỹ. Doanh nghiệp, các trường đại học Mỹ và các tổ chức thương mại Mỹ thừa hiểu mối họa ấy”.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc