Phụ nữ khắp thế giới sẽ thiếu trầm trọng collagen làm đẹp bởi chiến tranh thương mại

Trung Mến

06:02 16/06/2019

BizLIVE -

Phát ngôn viên của một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Nhật nói: “Giá collagen đã tăng gấp đôi tính từ cuối năm 2017”.

Phụ nữ khắp thế giới sẽ thiếu trầm trọng collagen làm đẹp bởi chiến tranh thương mại

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc và dịch tả lợn hoành hành đã tác động nghiêm trọng đến một ngành: ngành y tế và làm đẹp, đó là khi giá collagen tăng vọt.
Phát ngôn viên của một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Nhật nói: “Giá collagen đã tăng gấp đôi tính từ cuối năm 2017”. Tại Nhật, giá collagen túi đã tăng lên mức 3.000 yên từ mức 2.000 yên của cách đây 1 năm.
Collagen được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, collagen được tin là giúp mang đến làn da mềm, làm chậm quá trình lão hóa và giảm các vết thâm nám. Bởi những cơ sở nghiên cứu cho thấy vậy, ngành y tế toàn cầu đã phát triển sản phẩm collagen vốn được tiêu thụ như thực phẩm bổ sung giúp cải thiện diện mạo cho nữ giới.
Gelatin cũng được chiết xuất từ collagen, gelatin có thể được chiết xuất từ da động vật và da cá, dù rằng hiện tại lợn và cá rô phi đang là nguồn cung cấp collagen chủ yếu.
Trung Quốc là nước cung cấp cá rô phi lớn nhất thế giới, chiếm hơn 50% tổng sản lượng. Trung Quốc là nước xuất khẩu nhiều cá rô phi sang Mỹ nhất, Trung Quốc chiếm khoảng 86% lượng cá rô phi nhập khẩu vào Mỹ, tổng giá trị nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc vào Mỹ năm ngoái đạt 464 triệu USD.
Thế nhưng nhu cầu collagen không chỉ giới hạn với Mỹ. Việc giá collagen tăng trên toàn cầu có nguyên nhân bởi nhu cầu collagen tại châu Âu và châu Á tăng, đặc biệt tại một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan. Theo tổ chức nghiên cứu minh bạch quốc tế, quy mô thị trường collagen toàn cầu có thể tăng trưởng ở tốc độ 9,4% lên 9,37 tỷ USD vào năm 2023.
Xét đến nhu cầu collagen quá cao, nông dân nuôi cá rô Trung Quốc cũng đã bắt đầu tự sản xuất collagen, thế nhưng chính điều này lại khiến cho da cá rô phi ngày một khan hiếm và giá nguyên liệu này lại càng tăng lên cao.
Khi mà nguồn cung vốn đã khan hiếm, ngành này lại chịu thêm cú sốc khi mà Trung Quốc và Mỹ đối đầu thương mại. Việc Mỹ quyết định áp thuế 25% lên hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong đó có cá rô, chỉ khiến cho giá mặt hàng này tăng cao hơn. 
Nguồn cung collagen khác là lợn cũng đang suy giảm. Trung Quốc cho đến nay đã khốn khổ với dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch này đã lan đến Hồng Kông.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện