Phố Wall đang quá tự mãn?

Anh Sa

09:36 20/08/2016

Trong khi nhà đầu tư lạc quan với 2 lần bộ 3 chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ chạm đỉnh, vẫn còn những mối lo đang đuổi theo ở phía sau.

Phố Wall đang quá tự mãn?

Ảnh minh họa.

Một số người đang lo lắng về sự tự mãn đang lan tỏa trên phố Wall. Một thị trường tự mãn như lý thuyết đã từng chứng minh rất dễ bị tổn thương bởi những tác động không lường trước, dẫn đến rơi xuống vực thẳm.
Không phải vô duyên vô cớ mà nỗi lo lắng này xuất hiện. Chỉ số CBOE Volatility Index (VIX) – thước đo về độ sợ hãi của phố Wall cách đây ít ngày đã đóng cửa ở mức 12,21 điểm – thấp nhất sau nhiều năm. Điều đáng chú ý là VIX đã treo ở mức này phải đến vài tuần qua.
Thứ 5 tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến cả 3 chỉ số chính đồng thời lập đỉnh. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 31/12/1999, bộ 3 chỉ số lập kỷ lục trong cùng một phiên. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 15/8, bộ 3 này lại tiếp tục ghi kỷ lục mới. Nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường chạm đỉnh là do giá dầu tăng cùng báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều công ty tốt hơn dự kiến.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm được giao dịch ở quanh mức 1,55%, sau khi chạm đáy kỷ lục do nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe nền kinh tế toàn cầu.
Báo cáo kết quả phiên họp tháng 7 của Fed cho biết giới chức để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 9 và duy trì trạng thái mở để điều chỉnh chính sách phù hợp với những thông tin sắp tới. Động thái của Fed đã có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán Mỹ, giúp khôi phục lại điểm cân bằng và kết phiên tăng nhẹ.
Có vẻ như phố Wall đã quá tập trung vào sự không nhất quán của FOMC. Trước khi báo cáo được tung ra, một vài thành viên cho rằng cần kiên nhẫn chờ thêm một vài số liệu bổ sung như lạm phát trước khi khôi phục chính sách tiền tệ hỗ trợ được thi hành sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009.
Viễn cảnh Fed tăng lãi suất là một trong những lý do trực quan mà một số người cho rằng đã giúp đẩy bộ 3 chỉ số lên đỉnh. “Không phải ai cũng tin rằng vị trí của chỉ số VIX hiện tại ám hiệu một cơn bão đang ở phía trước bởi mọi người vẫn chưa đủ lý do để tin rằng sự tự mãn của thị trường mới là nguyên nhân chính”. Katie Stockton – giám đốc kỹ thuật chiến lược tại công ty môi giới BTIG trả lời MarketWatch cho biết. Năm 2013, ông cũng đã từng nói rằng VIX cần phải mất rất nhiều thời gian để chạm đáy 12 điểm.
Tốt hơn hết, nhà đầu tư nên đặt một vé máy bay đến một bãi biển nào đó, hoặc hưởng thụ một kỳ nghỉ với gia đình trong tháng này bởi nó thường gắn với những hoạt động ảm đạm trên thị trường.

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa: chứng khoán, Mỹ