Hiệp hội Phi công hãng Southwest Airlines đệ đơn kiện Boeing hôm 7/10 đòi bồi thường tiền lương khi dòng phi cơ 737 MAX bị cấm bay.
Phi công đòi Boeing bồi thường 100 triệu USD
Một chiếc máy bay Boeing 737 MAX của Southwest Airlines đỗ trong bãi tại sân bay Nam Carolina, California ngày 28/3. Ảnh: AFP.
Đơn kiện cáo buộc việc dòng máy bay 737 MAX ngưng hoạt động khiến Southwest Airlines phải cắt giảm hơn 30.000 chuyến bay, gây thiệt hại 100 triệu USD cho thu nhập của giới phi công. Southwest Airlines có trụ sở tại thành phố Dallas của Mỹ, là hãng hàng không vận hành đội bay MAX lớn nhất với 34 chiếc đang nằm bãi sau lệnh cấm bay.
Trong đơn kiện được trình lên tòa án liên bang ở Dallas, các phi công cho rằng "lỗi" của Boeing đã làm 346 người chết, "hủy hoại mối quan hệ quan trọng giữa phi công và hành khách, làm giảm cơ hội di chuyển bằng đường hàng không khắp nước Mỹ và trên thế giới".
Dòng phi cơ 737 MAX đã bị cấm bay gần 7 tháng qua, sau hai vụ tai nạn liên tiếp của hãng hàng không Ethiopia Airlines hồi tháng 3 và Lion Air ở Indonesia trước đó 5 tháng, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.
"Chúng tôi tin vụ kiện này không có căn cứ và sẽ chống lại các cáo buộc một cách mạnh mẽ", Boeing phản hồi trong một thông báo và cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Southwest Airlines và các phi công nhằm nỗ lực đưa dòng MAX đi vào phục vụ an toàn.
Hồi tháng 7, Southwest đã loại 737 MAX khỏi kế hoạch bay của hãng cho tới đầu tháng 1 năm sau. Các phi công cho rằng họ đã không được thông báo đầy đủ về phần mềm Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) mà các điều tra viên tin là thủ phạm gây ra hai thảm kịch hàng không gần đây.
Boeing đang đàm phán bồi thường với các hãng hàng không vì lệnh cấm bay 737 MAX. Hãng cũng đang chuẩn bị một phần mềm sửa lỗi cho máy bay và sẽ được Cục Hàng không Liên bang xem xét, cùng với đó là các tài liệu đào tạo cập nhật cho phi công. Boeing kỳ vọng dòng máy bay này sẽ được cấp phép trở lại trong quý IV.

Theo VnExpress