BizLIVE - Chính sách tăng thuế mới có thể mang về cho nước Pháp 500 triệu euro/năm nhưng nó tiềm ẩn khả năng đẩy cao căng thẳng trong chiến tranh thương mại. 
Pháp muốn tăng thuế mạnh với nhiều “đại gia” công nghệ Mỹ
Ảnh minh họa.
Thượng viện Pháp đã thông qua chính sách đánh thuế với doanh thu của nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Amazon và Facebook, quyết định trên được đưa ra cảnh báo từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp tấn công các công ty Mỹ một cách không công bằng. 
Ngày thứ Tư, chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu điều tra kế hoạch đánh thuế điện tử với các công ty công nghệ. Pháp có kế hoạch đánh thuế khoảng 3% với tổng doanh thu của nhiều công ty lớn, trong đó đa phần các công ty Mỹ. 
Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire, tuyên bố: “Pháp là một nước có chủ quyền và Pháp quyết định quy định thuế của Pháp và điều này sẽ luôn như vậy”.
Ông nhấn mạnh rằng Pháp và Mỹ sẽ có thể có sự đồng thuận chứ không phải chỉ đưa những lời đe dọa, mục tiêu hướng đến là đạt được thỏa thuận đánh thuế công bằng với các công ty Internet.
Trong tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Tư, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ sẽ tiến hành điều tra xem liệu chính sách thuế mà phía Pháp đưa ra mang tính phân biệt, thiếu căn cứ, gây ra gánh nặng hoặc hạn chế thương mại của Mỹ. Cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc Mỹ áp thuế hoặc hạn chế thương mại, điều này được cho là tiềm ẩn khả năng khiến cho căng thẳng thương mại leo thang. 
Kế hoạch đánh thuế mới nhất của Pháp sẽ áp dụng với những công ty kiếm được doanh thu trên toàn cầu ít nhất 750 triệu euro và từ 25 triệu euro trong biên giới Pháp. Chính sách tăng thuế mới có thể mang về cho nước Pháp thêm 500 triệu euro mỗi năm.

TRUNG MẾN