BizLIVE -

Chỉ có 4% trong tổng số hơn 200 công ty sản xuất tham gia khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ chuyển sản xuất về Mỹ.

Phần đông doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc không muốn rời đi bất chấp dọa dẫm từ Tổng thống
Ảnh: Nikkei
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng doanh nghiệp Mỹ nên rời khỏi Trung Quốc và trở về Mỹ. Tuy nhiên, nhiều quản lý doanh nghiệp Mỹ không nghĩ như vậy, ít nhất theo kết quả cuộc khảo sát mới đây do Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc thực hiện.
Bloomberg đã trích dẫn kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cụ thể, chỉ có 4% trong tổng số hơn 200 công ty sản xuất tham gia khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ chuyển sản xuất về Mỹ. 
Hơn 75% doanh nghiệp cho biết họ không hề có ý định chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Còn 14% chia sẻ họ sẽ chuyển sản xuất sang những nước khác, 7% khẳng định họ sẽ chuyển sản xuất đến địa điểm khác trong nội địa Trung Quốc cũng như ra nước khác. 
Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải, ông Ker Gibbs, khẳng định: “Đông Nam Á có thể coi như điểm đến được ưa chuộng nhất. Những chắc chắn điểm đến không phải Mỹ”.
Ngày một nhiều quản lý doanh nghiệp Mỹ bi quan về tình trạng của quan hệ Mỹ - Trung Quốc, 26,9% cho biết căng thẳng thương mại sẽ kéo dài mãi mãi, tăng cao đáng kể so với tỷ lệ 16,9% vào năm ngoái. 22,5% người trả lời cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ kéo dài đến 5 năm, cao hơn so với tỷ lệ 12,7% vào năm 2019.
Đến ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ lại đưa ra thêm cảnh báo mới với doanh nghiệp Mỹ. 
Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi sẽ áp thuế lên những doanh nghiệp rời Mỹ để tạo việc làm tại Trung Quốc cũng như các nước khác”.
Theo Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, thậm chí doanh nghiệp còn không hề có ý định sa thải người lao động tại Trung Quốc, khoảng hơn 2/3 doanh nghiệp cho biết họ sẽ vẫn duy trì hoặc tuyển thêm nhân viên. Khoảng 29% có kế hoạch cắt giảm nhân sự, chủ yếu do nguyên nhân đại dịch.
Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra chính sách nhắm đến các công ty Trung Quốc ví như Huawei Technologies. Vào tháng 8/2020, Tổng thống Trump đã ký thông qua quy định hạn chế WeChat, ứng dụng thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent. Rất nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng WeChat cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.
Quy định của Tổng thống Trump dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 20/9/2020 khi mà Bộ Thương mại Mỹ nhiều khả năng sẽ thông báo về quy mô của các biện pháp hạn chế. Các quản lý doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc lo lắng rằng việc áp dụng quy định này sẽ ngăn họ nhận tiền thanh toán thông qua WeChat tại Trung Quốc. 
Đại diện một doanh nghiệp Mỹ nói: “Twitter, TikTok – những ứng dụng này có thể coi như công cụ. WeChat tích hợp chặt chẽ trong hệ sinh thái kinh doanh”.
Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang hy vọng Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp dụng biện pháp hạn chế chỉ tại Mỹ và cho phép doanh nghiệp sử dụng ứng dụng WeChat tại Trung Quốc.
Hiện nay, chưa có gì rõ ràng cả.
Hiện nay, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc về quy mô và ngày có hiệu lực của quy định cấm WeChat và TikTok đồng thời sẽ công bố công khai quyết định này trong tháng 9/2020. 
Bộ Thương mại Mỹ đang soạn thảo tài liệu để làm rõ giao dịch này sẽ bị cấm giữa doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Mỹ và khi nào quy định cấm sẽ được áp dụng.

TRUNG MẾN