OPEC dự báo nhu cầu tăng đẩy giá dầu thô đi lên

Nguyễn Thu

15:19 13/09/2017

Trong phiên giao dịch ngày 13/9, giá dầu thô vẫn giữ vững đà tăng từ đầu tuần trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đưa ra nhận định nhu cầu dầu thô tăng trong năm 2018.

OPEC dự báo nhu cầu tăng đẩy giá dầu thô đi lên

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 6 xu Mỹ, hay 0,1% lên 48,29 USD/thùng.

Ngày 12/9, OPEC dự báo nhu cầu đối với dầu thô thế giới tăng trong năm 2018. Điều này chứng tỏ những dấu hiệu thị trường dầu toàn cầu đang được thắt chặt hơn và nỗ lực thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các thành viên trong và ngoài OPEC đang giải quyết hiệu quả tình trạng dư cung.
Cụ thể, dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 6 xu Mỹ, hay 0,1% lên 48,29 USD/thùng sau khi tăng 0,3% trong phiên trước. Trong khi đó, dầu thô Brent Biến Bắc giảm 7 xu Mỹ, khoảng 0,1% xuống 54,20 USD/thùng, sau khi tăng 0,8% trong phiên trước.
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của nước này trong tuần trước tăng nhiều hơn mức dự báo do bão Harvey. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng số liệu tồn kho có thể không phản ánh đầy đủ thông tin để nhận định giá dầu trong những tuần tới.
Lượng tồn kho dầu thô Mỹ tăng gần gấp đôi mức dự kiến vào tuần trước do các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng do ảnh hưởng của cơn bão Harvey, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm.
Tồn kho dầu thô tăng 6,2 triệu thùng, lên mức 468,8 triệu thùng, cao hơn con số dự tính của giới phân tích chỉ tăng 3,2 triệu thùng.
Báo cáo tồn kho và hoạt động lọc dầu sẽ được EIA công bố vào cuối ngày thứ Tư. Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng số liệu của tuần này có thể là "bức tranh" không thể hiện đầy đủ triển vọng cung cầu trong dài hạn.
EIA cũng điều chỉnh giảm dự báo sản lượng dầu mỏ năm 2017 và 2018 do bị ảnh hưởng một phần từ bão Harvey. Nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Mỹ, ở Port Arthur Texas đang hoạt động với công suất thấp do phải khắc phục thiệt hại sau bão Harvey.

Theo Kinh tế&Đô thị