Sau 18 năm gắn bó, Tadashi Yanai quyết định rời hội đồng quản trị của SoftBank để tập trung phát triển hãng thời trang Uniqlo.
Ông chủ Uniqlo rời SoftBank
Ông Tadashi Yanai. Ảnh: Bloomberg
SoftBank Group vừa thông báo, Tadashi Yanai sẽ rời hội quản trị từ 31/12 sau khi là thành viên từ tháng 6/2001.
Tadashi Yanai đang giữ vai trò Chủ tịch, kiêm CEO Fast Retailing – công ty mẹ Uniqlo. Với khối tài sản trị giá 30,3 tỷ USD, ông là người giàu nhất Nhật Bản và thứ 30 thế giới.
Với sự ra đi của Yanai, các nhà đầu tư SoftBank đã mất một trong số ít thành viên hội đồng quản trị có khả năng phản bác lại CEO Masayoshi Son. Yanai thường tranh cãi với Son về các thương vụ đầu tư, thâu tóm nhiều rủi ro và tại các cuộc họp đại hội cổ đông thường niên.
"Tôi luôn luôn phản đối mọi thứ Son làm. Mơ mộng là tốt nhưng cần thực tế và giữ đôi chân trên mặt đất", Yanai từng chia sẻ.
2019 là một năm khó khăn của SoftBank cũng như Masayoshi Son. SoftBank đang gặp khó với sự sụp đổ sau IPO của WeWork. Son thừa nhận, đã đánh giá sai đồng sáng lập WeWork, Adam Neumann và đang cam kết tăng cường quản trị với các khoản đầu tư của tập đoàn. Giới chuyên gia chỉ trích hội đồng quản trị SoftBank có quá ít tiếng nói độc lập để đặt câu hỏi với các quyết định của Son.

Theo VnExpress