Olympic Rio 2016 khó giúp Brazil thoát khỏi suy thoái

T.K

16:43 15/08/2016

Trên thánh địa Maracana huyền thoại, lễ khai mạc Olympic 2016 đã được nước chủ nhà Brazil tổ chức ngắn gọn nhưng hoành tráng và mang đậm ý nghĩa nhân văn là bảo vệ môi trường.

Olympic Rio 2016 khó giúp Brazil thoát khỏi suy thoái

Ảnh minh họa.

Lễ khai mạc Olympic 2016 có ngân sách thấp hơn đáng kể so với những kỳ Olympic gần đây, chỉ bằng 10% ngân sách so với buổi lễ ở London năm 2012. Dù với ngân sách hạn chế, lễ khai mạc Olympic lần này vẫn rất hoành tráng, giới thiệu những nét văn hóa của Brazil và phát đi thông điệp ý nghĩa với những cánh rừng chính là lá phổi của trái đất, góp phần đảm bảo cuộc sống cho con người.
Olympic 2016 diễn ra ở thành phố Rio de Janeiro từ ngày 5/8 đến 21/8, với sự góp mặt của hơn 10.000 vận động viên đến từ 206 quốc gia. Đây là số lượng vận động viên đông kỷ lục, đồng thời cũng là thế vận hội mùa Hè có nhiều quốc gia tham dự nhất từ trước tới nay.
Theo báo cáo từ Dịch vụ nhà đầu tư của Moody, Thế vận hội sẽ giúp Brazil cải thiện cơ sở hạ tầng của Rio de Jainero, thành phố từng là thủ đô của nước này, nhưng việc gia tăng lượng khách du lịch sẽ không thể giúp Brazil thoát khỏi cuộc suy thoái dài nhất kể từ năm 1930. 
Barbara Mattos – cán bộ tín dụng cao cấp của Moody cho biết: “Olympic chỉ diễn ra trong vòng một tháng và gói kích thích này quá nhỏ so với nền kinh tế của Brazil”.
Cuộc khủng hoảng của Brazil lại tiếp tục diễn ra. Thượng viện đã bỏ phiếu để bắt đầu một phiên tòa luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, buộc bà phải tạm thời từ chức. Phó tổng thống Michel Temer trở thành tổng thống lâm thời. Cả hai nhân vật này đều không dự lễ khai mạc Olympic 2016.
Brazil dự kiến khoảng 350.000 du khách sẽ tham gia vào ngày hội thể thao và mang đến gói kích cầu ngắn hạn cho các ngành nghề thực phẩm và đồ uống cũng như các hãng hàng không và khách sạn. Tuy nhiên, những lợi ích này cũng không thực sự chắc chắn vì đại dịch Zika khiến doanh thu bán vé của Thế vận hội giảm đáng kể.
Brazil đã chi rất nhiều cho Thế vận hội bất chấp việc họ đang đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế. Với 7,1 tỉ USD xây dựng cơ sở hạ tầng, quốc gia này đầu tư vào Olympic Rio nhiều hơn đã đầu tư cho World Cup.
Tuy nhiên, những khoản đầu tư trên cũng không thể cứu được nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh. Nền kinh tế Brazil giảm 3,8% trong năm 2015 và theo dự báo của Ngân hàng Trung ương nước này, nền kinh tế sẽ tăng 3,5% trong năm 2016, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng nền kinh tế Brazil vẫn tiếp tục nằm trong mức báo động đỏ trong năm 2017.
Hàng triệu người Brazil đã bị mất việc làm và nạn thất nghiệp tăng gấp đôi. Lạm phát tăng cao và đồng tiền mất giá trị đáng kể trong hai năm qua. Bên cạnh đó, suy thoái kinh tế có thể sẽ hạn chế số lượng người Brazil từ các nơi khác du lịch đến Rio để tham dự Thế vận hội.

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn

Từ khóa: Brazil, kinh tế