Nước Đức sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Anh không rời EU suôn sẻ

Trung Mến

06:09 10/02/2019

BizLIVE -

Bởi Đức phụ thuộc vào xuất khẩu, không nước nào khác tại châu Âu chịu tác động nặng nề như Đức.

Nước Đức sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Anh không rời EU suôn sẻ

Ảnh: DW

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có bất kỳ thỏa thuận nào sẽ khiến cho nước Đức mất đi 100.000 việc làm, theo nghiên cứu của Halle IWH, một trong những viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức.
Theo Bloomberg, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Brexit bao gồm thị trấn Wolfsburg – quê hương của hãng xe Volkswagen AG và Dingolfing-Landau – quê hương của hãng xe BMW AG, theo nhận định của chuyên gia có tên Welt am Sonntag, chuyên gia công bố nghiên cứu. 
Một trong những tác giả của nghiên cứu, ông Oliver Holtemoeller, đồng thời khẳng định: “Tác động đến thị trường việc làm từ việc Brexit khó khăn sẽ có thể cảm nhận thấy rất rõ ràng trong ngành ô tô. Bởi Đức phụ thuộc vào xuất khẩu, không nước nào khác tại châu Âu chịu tác động nặng nề như Đức”.
Đồng yên có thể tăng giá lên ngưỡng 95 yên/USD trong nửa đầu năm 2019. Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) nhiều khả năng sẽ phải ứng phó ngay cả nếu thực ra họ cũng chẳng thể làm được gì nhiều, theo một cựu quan chức thuộc BOJ nhận định. 
Theo Bloomberg, sự chững lại của kinh tế Trung Quốc, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và Brexit, tất cả những yếu tố này có thể khiến cho nhà đầu tư toàn cầu tìm đến đồng yên -một loại tài sản an toàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động tiêu cực. 
Quan điểm của ông Nagai như vậy gần tương đồng với những tuyên bố gần đây được đưa ra bởi cựu chuyên gia kinh tế trưởng kiêm giám đốc điều hành tại ngân hàng BOJ.
Cũng giống như những người này, ông Nagai khẳng định rằng ông tin BOJ không có nhiều công cụ để có thể ứng phó khi đồng yên tăng giá mạnh sau 6 năm đã kích cầu không ngừng.

TRUNG MẾN