Nửa triệu gia súc tại Australia có thể chết vì thảm họa lũ lụt

Trung Mến

07:11 14/02/2019

BizLIVE -

“Cơn mưa vàng” cuối cùng đã trở thành thảm họa khi mà ước tính đến 500 nghìn gia súc có thể sẽ chết. Những con gia súc vốn đã quen với thời tiết nắng hạn giờ đây chết trong mưa bão ngập lụt.

Nửa triệu gia súc tại Australia có thể chết vì thảm họa lũ lụt

Ảnh: Guardian

Bang Queensland của Australia, suốt 5 năm qua không có một trận mưa nào. Vào cuối tuần qua, khi trời bất chợt đổ mưa lớn, ban đầu những người chăn nuôi đã vô cùng vui mừng. Thế nhưng nỗi hân hoan chưa kịp được bao lâu, họ đã phải hoảng sợ. 
“Cơn mưa vàng” cuối cùng đã trở thành thảm họa khi mà ước tính đến 500 nghìn gia súc có thể sẽ chết. Những con gia súc vốn đã quen với thời tiết nắng hạn giờ đây chết trong mưa bão ngập lụt, theo bài đăng mới đây trên The Guardian. 
Sẽ phải mất nhiều tuần nữa để ước tính được thực sự quy mô thiệt hại, nhiều bất động sản hiện vẫn đang chìm trong nước, nước lụt đang dồn xuống khu vực phía Nam của bang. Người đứng đầu ngành nông nghiệp bang khẳng định tình hình đã bi đát đến mức trở thành thảm họa nhân đạo, ảnh hưởng tồi tệ đến một diện tích lớn gấp 2 lần bang Victoria.
Sau khoảng thời gian hạn hán kéo dài, nhiều khu vực nông thôn của bang Queensland đón lượng mưa tương đương với 3 năm chỉ trong vòng 1 tuần.
Chủ một nông trại ở tây bang Queensland, bà Rachael Anderson, cho biết trang trại của bà mất khoảng 2.000 gia súc, tương đương với khoảng nửa quy mô đàn nông trại này. Nhiều người chăn nuôi tại Australia sẽ lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn. 
Bà Anderson nói: “Hiện tại, tôi vẫn có thể sống được, thế nhưng trong khoảng thời gian 6 tháng nữa khi đến hạn trả nợ ngân hàng, tôi không biết rồi tôi sẽ phải làm gì, không ai trong chúng tôi biết mình sẽ phải làm gì”.
Giám đốc điều hành tại AgForce - cơ quan quản lý ngành chăn nuôi bang Queensland, ông Michael Guerin, nhận định người chăn nuôi tại bang sẽ có thể mất đến nhiều năm mới có thể khắc phục được hậu quả của đợt lũ lụt. 
Cũng theo ông, số lượng gia súc bị chết thực sự có thể chưa được tính toán hết cho đến khi nước rút hết đi, thế nhưng có nhiều ước tính cho thấy khoảng 500 nghìn con gia súc sẽ thiệt mạng trong tổng đàn ước khoảng 10,5 triệu con ở bang Queensland.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?