Nội tệ rớt giá, Tổng thống Indonesia kêu gọi doanh nghiệp chuyển ngoại tệ về nước

DIỆP VŨ

21:42 27/07/2018

Tổng thống Joko Widodo của Indonesia đã kêu gọi các nhà xuất khẩu nước này chuyển ngoại tệ đang gửi ở nước ngoài về nước nhằm giúp ngăn đồng nội tệ Rupiah rớt giá sâu hơn - giới chức Indonesia cho biết ngày 27/7.

Nội tệ rớt giá, Tổng thống Indonesia kêu gọi doanh nghiệp chuyển ngoại tệ về nước

Đồng Rupiah của Indonesia đã mất giá hơn 6% từ đầu năm đến nay.

Ngoại tệ chuyển về nước có thể giúp nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á làm đầy dự trữ ngoại hối đang giảm nhanh. Mấy tháng qua, Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) đã phải rút mạnh ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối để hãm đà giảm giá của đồng Rupiah trong bối cảnh các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi bị bán tháo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani, cho biết, vào ngày thứ Năm, Tổng thống Widodo đã có cuộc gặp kéo dài hai tiếng rưỡi đồng hồ với lãnh đạo 40 công ty xuất khẩu hàng đầu Indonesia để thuyết phục họ chuyển tiền về nước.

"Chúng tôi muốn họ gửi trong nước số tiền thu được về từ xuất khẩu. Nếu họ cần tiền để mua nguyên vật liệu và nhập khẩu, dự trữ ngoại hối có thể được sử dụng… nhưng chúng tôi hy vọng số tiền còn lại sẽ được giữ ở Indonesia và chuyển đổi sang Rupiah", bà Mulyani nói tại một cuộc họp báo.

Vào năm 2012, Ngân hàng Trung ương Indonesia đã yêu cầu các công ty xuất khẩu Indonesia nhận tiền bán hàng hóa ra nước ngoài thông qua các ngân hàng trong nước, với hy vọng một phần số tiền này sẽ được giữ trong nước và chuyển đổi ra Rupiah.

Phó thống đốc BI Mirza Adityaswara nói rằng hầu hết các nhà xuất khẩu của Indonesia tuân thủ quy định này và 90% doanh thu xuất khẩu của các công ty này đã được cất trong các ngân hàng trong nước. Tuy nhiên, trong số tiền đó, mới chỉ có 15-25% được chuyển đổi sang Rupiah.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng Indonesia thường giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp xuất khẩu trong các tài khoản nostro, đồng nghĩa với số tiền này lại được chuyển ra nước ngoài.

Trong thời gian từ tháng 2-6/2018, dự trữ ngoại hối của Indonesia giảm 12,2 tỷ USD, tương đương giảm 9%. Trong khi đó, đồng Rupiah vẫn mất giá hơn 6% từ đầu năm đến nay. Hiện tỷ giá đồng tiền này đang ở mức thấp nhất gần 3 năm, với 14.460 Rupiah/USD.

BI cho biết mức dự trữ ngoại hối gần 120 tỷ USD ở thời điểm cuối tháng 6 tương đương với hơn 7 tháng nhập khẩu của nước này, cao hơn so với tiêu chuẩn quốc tế về "đủ" dự trữ ngoại hối là tương đương 3 tháng nhập khẩu.

Theo VnEconomy

Từ khóa: Rupiah, Indonesia
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?