Những sự kiện chưa từng có tiền lệ tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

Trung Mến

15:06 07/11/2018

BizLIVE -

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ  đánh dấu bước tiến vượt bậc của nhóm cử tri nữ giới và cộng đồng những người đồng tính (LBGT).

Những sự kiện chưa từng có tiền lệ tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm 2018 đã chứng kiến nhiều sự thay đổi chưa từng có tại nước Mỹ, nó đánh dấu bước tiến vượt bậc của nhóm cử tri nữ giới và cộng đồng những người đồng tính (LBGT).
Theo CNN, dưới đây là những sự kiện lần đầu diễn ra trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ vừa qua.
Phụ nữ gốc Mỹ được bầu vào Quốc hội Mỹ 
Nghị sỹ Sharice Davids và nghị sỹ Deb Haaland thuộc Đảng Dân chủ trở thành hai phụ nữ gốc Mỹ đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà Davids chiến thắng tại bang Kansas. Còn và Haaland chiến thắng tại New Mexico. 
Bà Davids là người đồng tính nữ, bà trở thành người đầu tiên thuộc cộng đồng người đồng tính bang Kansas được bầu vào Quốc hội Mỹ. Trước đây bà từng làm luật sư và võ sỹ.
Phụ nữ Hồi giáo đầu tiên
Theo CNN, nghị sỹ bang Michigan, bà Rashida Tlaib và bà Ilhan Omar đến từ bang Minnesota sẽ trở thành những phụ nữ theo đạo Hồi đầu tiên trong Quốc hội Mỹ. Vào đầu năm nay, cả hai bà đã chiến thắng tại các cuộc bầu cử nhỏ hơn trước đó. 
Bà Tlaib thay cho vị trí của nghị sỹ Đảng Dân chủ đến từ bang Michigan, ông John Conyers. Ông đã phải rời nhiệm sở vào năm ngoái giữa những cáo buộc về tấn công tình dục. Bà Omar trong khi đó sẽ đảm nhiệm vị trí mới thay cho ông Keith Ellison, nam chính trị gia đạo Hồi đầu tiên tham gia vào Quốc hội Mỹ. 
Bà cũng là người Mỹ gốc Somali đầu tiên trong Quốc hội Mỹ. Bà đến Mỹ tị nạn cách đây 2 thập kỷ.
Nam chính trị gia công khai đồng tính đầu tiên
Nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ, ông Jared Poli, sẽ trở thành chính trị gia đồng tính đầu tiên có thừa nhận công khai về giới tính của mình trong Quốc hội Mỹ. 
Nghị sỹ Đảng Dân chủ, bà Kate Brown,  là người song tính. Bà cũng là chính trị gia đầu tiên đến từ cộng đồng LBGT được bầu làm thống đốc bang Oregon. 
Nữ thượng nghị sỹ đầu tiên đến từ bang Tennesse
Bà Marsha Blackburn trở thành nữ thượng nghị sỹ đầu tiên đại diện cho bang Tennessee khi bà chiến thắng cựu thống đốc Phil Bredesen. Bà có mối quan hệ thân tình với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà đã làm việc tại Hạ viện Mỹ từ năm 2003. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ