Nhiều siêu thị Trung Quốc từ chối tiền mặt, Ngân hàng Trung ương tức giận

Trung Mến

17:20 07/01/2019

BizLIVE -

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào ngày 12/7/2018 đã phải công bố quy định trừng phạt chống lại một số những nhà bán lẻ từ chối nhận tiền mặt.

Nhiều siêu thị Trung Quốc từ chối tiền mặt, Ngân hàng Trung ương tức giận

Ảnh: CNN

Khi mà ngày một nhiều cửa hàng và nhà hàng tại Trung Quốc chỉ chấp nhận thanh toán bằng dịch vụ trên điện thoại thông minh như Alipay, những người già, khách du lịch nước ngoài và người sống tại vùng nông thôn vốn không quen hoặc không có điều kiện tiếp cận với các hệ thống trên không khỏi gặp khó.
Theo bài báo mới đây được báo Nikkei đăng tải, một xã hội phi tiền mặt có nhiều ưu điểm, trong đó phải kể đến chi phí giao dịch thấp. Thế nhưng nó cũng tạo ra sự cách biệt lớn giữa những người có khả năng thanh toán không dùng tiền mặt và những người có thể làm được điều này. 
Trường hợp siêu thị Hema, chuỗi siêu thị thực phẩm tươi sạch nổi tiếng, cho thấy vấn đề không hề nhỏ đang thực sự tồn tại. Alibaba đã mở ra chuỗi siêu thị Hema này, Alibaba đặt mục tiêu mang đến cho khách hàng một trải nghiệm mới, kết hợp giữa mua sắm trực tuyến và mua sắm tại cửa hàng truyền thống. Khách hàng có thể mua thực phẩm tại cửa hàng hoặc mua trực tuyến và yêu cầu giao hàng đến nhà. Các chi nhánh cũng đồng thời là những nhà kho.
Điểm đáng chú ý: Khách hàng của Hema chỉ có thể thanh toán khi sử dụng Alipay của Alibaba, hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại di động hoặc tại các quầy thanh toán ở cửa hàng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí thuê thu ngân, thế nhưng sau khi nhận được nhiều lời phàn nàn về việc chuỗi siêu thị này từ chối chấp nhận tiền mặt, công ty đành phải lắp đặt thêm nhiều máy thanh toán bằng tiền mặt, theo Economic Daily, một báo địa phương Trung Quốc, đưa tin.
Tại Trung Quốc, việc mua hàng thông qua điện thoại thông minh hay mã QR đang trở nên phổ biến. Hai dịch vụ thanh toán phổ biến bao gồm Alipay và WeChatPay, vốn được tung ra bởi Tencent. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 98% người sở hữu điện thoại thông minh tại các khu vực đô thị dùng thiết bị di động của họ để thanh toán trên điện thoại di động. 
Việc có quá nhiều người sử dụng dịch vụ thanh toán như thế này đã khiến cho nhiều cửa hàng ngừng chấp nhận tiền mặt, một phần để ứng phó với nạn tiền giả vốn rất phổ biến tại Trung Quốc. Đồng thời nó cũng làm giảm đi chi phí trữ tiền mặt.
Việc chuyển hướng sang các phương tiện thanh toán điện tử tuy nhiên cũng chịu nhiều chỉ trích bởi một số người vẫn thích sử dụng tiền mặt hoặc không còn phương tiện nào khác để mua hàng. Trong năm 2017, Trung Quốc có ước tính khoảng 772 triệu người dùng Internet, tương đương khoảng 56% dân số. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực nông thôn Trung Quốc, vẫn còn quá nhiều người không sử dụng mạng Internet, nói gì đến điện thoại thông minh.
Tình trạng này đã trở nên tồi tệ đến mức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào ngày 12/7/2018 đã phải công bố quy định trừng phạt chống lại một số những nhà bán lẻ từ chối nhận tiền mặt. 602 trường hợp vi phạm đã được thông báo trong khoảng thời gian 5 tháng. Thông báo của NHTW lập tức khiến Hema phải lắp máy thanh toán tiền mặt.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?