BizLIVE -

Tâm lý thận trọng cao độ bao trùm mặc dù tại nội địa tác động kinh tế từ việc đóng cửa biên giới không hề nhỏ, theo nhận định được báo Nikkei đăng tải mới đây.

Nhiều nước Đông Nam Á thận trọng đón khách nước ngoài vì sợ Covid-19
Đảo Bali - Indonesia - Ảnh: Nikkei
Một số khu vực nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Đông Nam Á như Phuket đang thận trọng với việc mở cửa đón du khách nước ngoài. 
Các nhà quản lý khu nghỉ không khỏi lo ngại về khả năng du khách nước ngoài sẽ mang theo virus Covid-19 với họ. Tâm lý thận trọng cao độ bao trùm mặc dù tại nội địa tác động kinh tế từ việc đóng cửa biên giới không hề nhỏ, theo nhận định được báo Nikkei đăng tải mới đây. 
Vào ngày thứ Ba, chính phủ Thái Lan chính thức thông qua chương trình cấp visa đặc biệt cho khách du lịch nước ngoài bắt đầu từ tháng sau với điều kiện họ chấp nhận cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh. 
Du khách sẽ được cho phép du lịch đến một số khu vực nghỉ dưỡng ví như Phuket sau khi chấp nhận cách ly 14 ngày tại khách sạn do chính phủ Thái Lan chỉ định. Chính phủ Thái Lan đảm bảo visa của khách có thể được sử dụng cho việc lưu trú dài hạn. Ban đầu, chính phủ Thái Lan ước tính sẽ cấp khoảng 1.200 visa mỗi tháng.
Trước đó từng có đề xuất cho phép du khách nước ngoài đến Phuket mà không cần xin visa từ tháng sau, tuy nhiên do vấp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng địa phương, đề xuất này đã bị loại bỏ.
Chương trình visa mới sẽ giúp mang những khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan lần đầu tiên tính từ tháng 3/2020. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vào ngày thứ Ba đã kêu gọi công chúng ủng hộ chính sách mới của chính phủ bởi nó sẽ giúp vực dậy nền kinh tế. 
Tuy nhiên, quản lý tại một công ty du lịch Nhật không cảm thấy được thuyết phục: “Tôi không biết nhu cầu sẽ lớn đến đâu bởi số lượng người có thể ở dài hạn rất hạn chế”.
Chính quyền tỉnh Bali tại Indonesia đã buộc phải loại bỏ kế hoạch đón du khách nước ngoài dù nó mới được triển khai vào ngày thứ Sáu tuần trước. Ở thời điểm cuối tháng 7/2020, chính quyền Bali đã cho phép các công ty địa phương nhận khách du lịch, thế nhưng chính phủ trung ương phản đối mạnh mẽ, cuối cùng kế hoạch bị hủy bỏ. Bali đã không nhận khách du lịch nước ngoài suốt từ tháng 4/2020. Chính phủ Bali nhiều khả năng sẽ không chấp nhận cho người nước ngoài nhập cảnh trong năm nay. 
Theo Nikkei, Việt Nam đang theo đuổi chính sách chấp nhận lại việc đi lại ngắn ngày với công dân một số nước được đánh giá có rủi ro lây nhiễm Covid-19 thấp, tuy nhiên vẫn vô cùng dè dặt trong việc chấp nhận du khách. Cuối tháng 7/2020, Việt Nam đã phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng lần đầu tiên trong 100 ngày, sau đó công tác chống dịch đã khá vất vả, khó khăn.
Các nền kinh tế Đông Nam Á phụ thuộc rất nhiều vào du lịch. Ngành du lịch đóng góp 12,15 vào GDP của khu vực trong năm 2019 trong khi đó mức trung bình của toàn cầu là 10,3%, theo Hội đồng Du lịch Thế giới.
Tình trạng du lịch suy giảm tác động nặng nề đến nền kinh tế nhiều nước Đông Nam Á. Thái Lan dự báo GDP Thái Lan sẽ tăng trưởng âm từ 7,3% đến 7,8% trong năm nay, Indonesia trong đó dự báo kinh tế sẽ tăng trưởng 0,2% theo kịch bản tốt nhất, còn nếu trong trường hợp xấu nhất, kinh tế Indonesia tăng trưởng âm 1,1%.

TRUNG MẾN