BizLIVE -

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói: “Chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác, tôi muốn đưa quan hệ Nhật – Trung Quốc sang một kỷ nguyên mới. Nhật và Trung Quốc là những nước láng giềng và đối tác. Chúng tôi sẽ không trở thành mối nguy hại của nhau”.

Nhật và Trung Quốc cam kết “xích lại gần nhau” khi chiến tranh thương mại tồi tệ hơn
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Nikkei
Trong ngày hôm nay, Nhật và Trung Quốc đã đồng ý thông qua một loạt các sáng kiến về kinh tế và an ninh nhằm cải thiện quan hệ hai nước. Phía Bắc Kinh cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ từ Tokyo trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Washington tăng cao, theo tin từ Nikkei.
Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước Nhật vào Trung Quốc trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ giảm căng thẳng hàng hải cho đến hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát triển hạ tầng và công nghệ.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký thỏa thuận hợp tác tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh.
Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói: “Chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác, tôi muốn đưa quan hệ Nhật – Trung Quốc sang một kỷ nguyên mới. Nhật và Trung Quốc là những nước láng giềng và đối tác. Chúng tôi sẽ không trở thành mối nguy hại của nhau”.
Thủ tướng Abe cũng khẳng định rằng Nhật muốn làm việc với Trung Quốc để phát triển quan hệ thương mại công bằng và tự do, ông đồng thời nhấn mạnh rằng Thủ tướng Trung Quốc và ông đã cùng đồng thuận về các nguyên tắc trên. 
Về phía mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định phía Bắc Kinh muốn có được một kết quả có lợi cho tất cả các bên.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật đương nhiệm đến Trung Quốc trong vòng 7 năm. Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Nhật Abe dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 
Thủ tướng Abe cũng chính thức mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật: “Tôi muốn tiếp tục phát triển quan hệ song phương thông qua các chuyến thăm cấp cao của các nhà lãnh đạo hai nước”. Chuyến thăm của Thủ tướng Abe diễn ra sau chuyến thăm Nhật của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng 5/2018.
Nhật và Trung Quốc đồng ý lập nên khung đối thoại về công nghệ cao cũng như bản quyền sở hữu trí tuệ - phía Trung Quốc đặt rất nhiều kỳ vọng vào phát triển mảng này bởi Trung Quốc đang có đối đầu thương mại với Mỹ. Về phía Nhật, Nhật kỳ vọng các công ty sẽ có thêm sự đảm bảo từ phía Trung Quốc đối với quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Nhật.

TRUNG MẾN