BizLIVE -

Việc Nhật thể hiện sự ủng hộ đối với dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc cũng có thể giúp dẫn đến quan hệ song phương tốt đẹp hơn.

Nhật và Trung Quốc bắt tay hợp tác cùng xây dựng hạ tầng cho châu Á
Ảnh: Japan Times
Trung Quốc và Nhật đang hợp tác trong kế hoạch cùng nhau tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng ở nước ngoài. Ủy ban đầu tư công tư mới có sự tham gia của cả hai nước dự kiến sẽ có cuộc họp đầu tiên vào cuối tháng 9/2018 tại Bắc Kinh.
Theo Nikkei, dự án đường sắt cao tốc tại Thái Lan sẽ chứng kiến sự tham gia đầu tiên của cả phía Nhật và Trung Quốc.
Vào tháng 5/2018, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp tại Tokyo, hai bên đã đồng ý sẽ hợp tác trong các dự án hạ tầng ở các nước thứ ba. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang cân nhắc sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10/2018 để cố gắng có được sự đồng thuận đối với một số dự án hạ tầng ở Trung Quốc. 
Phía Nhật đang cố gắng tránh cạnh tranh quá nhiều với Trung Quốc trong các dự án hạ tầng bằng cách đẩy mạnh hợp tác. Việc Nhật thể hiện sự ủng hộ đối với dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc cũng có thể giúp dẫn đến quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Phía Trung Quốc, trong nỗ lực làm giảm tai tiếng ở nước ngoài, hưởng lợi về uy tín khi có Nhật cùng hợp tác.
Hai chủ tọa trong cuộc gặp đầu tiên của ủy ban đầu tư công tư Nhật - Trung Quốc bao gồm ông Hiroto Izumi - tư vấn đặc biệt cho Thủ tướng Nhật và ông Gao Yan - Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc và ông Ning Jizhe - phó chủ tịch Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc. Nhiều quan chức từ các nhóm vận động hành lang cho doanh nghiệp Nhật cũng có mặt.
Nội dung các cuộc gặp của ủy ban được coi như để chuẩn bị cho diễn đàn song phương cấp cao về hợp tác dự kiến sẽ diễn ra khi Thủ tướng Abe đến thăm Trung Quốc. Tokyo và Bắc Kinh dự kiến sẽ ký kết khoảng từ 20 đến 30 biên bản ghi nhớ cho một số dự án.
Dự án đường sắt cao tốc kết nối 3 sân bay chính của Thái Lan được coi như ứng cử viên tiềm năng cho sự hợp tác đầu tiên giữa Trung Quốc và Thái Lan. Dự án này nằm ở trung tâm của kế hoạch phát triển hành lang kinh tế phía Đông, dự kiến sẽ tiêu tốn chi phí khoảng 45 tỷ USD. Một tiểu ủy ban khác sẽ được thành lập để phác thảo ra kế hoạch cụ thể. 
Nhật và Trung Quốc đồng thời cũng sẽ hợp tác để cùng phát triển các dự án phát triển điện gió ở nước ngoài và xây dựng các nhà máy điện tại nhiều nước khác. Tokyo và Bắc Kinh cũng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính, y tế và đầu tư vào doanh nghiệp mới. 
Chính phủ hai nước đang cạnh tranh ngày một nhiều để cấp tín dụng cho hoạt động phát triển hạ tầng tại châu Á, theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính, con số này sẽ khoảng 26 nghìn tỷ USD từ năm 2016 đến năm 2030.

TRUNG MẾN