Nhật và 5 nước Đông Nam Á sẽ cùng phát triển 150 dự án hạ tầng

Trung Mến

15:24 09/10/2018

BizLIVE -

Tokyo Strategy 2018 sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính bao gồm tăng cường khuyến khích kết nối, phát triển xã hội với trọng tâm con người, cũng như bảo vệ môi trường và quản lý thảm họa.

Nhật và 5 nước Đông Nam Á sẽ cùng phát triển 150 dự án hạ tầng
Lãnh đạo của Nhật và 5 nước Đông Nam Á cùng chia sẻ dòng Mekong trong ngày thứ Ba đã đồng thuận chấp thuận chính sách tiếp tục triển khai 150 dự án hạ tầng tại khu vực sông Mekong bằng nguồn vốn ODA của Nhật, theo tin từ Nikkei.
Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Tokyo, lãnh đạo nhóm nước bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar xác nhận họ sẽ cùng ủng hộ cho chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở vốn được Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cao. Chiến lược này được cho là nhắm mục tiêu để ngăn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực Đông Nam Á.
Các dự án ODA được gọi đến với cái tên Tokyo Strategy 2018 sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính bao gồm tăng cường khuyến khích kết nối, phát triển xã hội với trọng tâm con người, cũng như bảo vệ môi trường và quản lý thảm họa.
Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, các nhà lãnh đạo có bàn đến một số dự án hạ tầng, trong đó phải kể đến việc mở rộng sân bay ở Lào cũng như xây dựng đường sá ở Myanmar. Trong tuyên bố chung, họ cũng đồng thời muốn phát triển một số dự án phi hạ tầng kiểu như nâng cấp dịch vụ bưu chính và sử dụng công nghệ thông tin nhằm phát triển y tế.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?