BizLIVE -

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thừa nhận rằng quyết định nhắm đến ngành sản xuất cốt lõi của Hàn Quốc là để trả đũa cho việc Seoul không hành động đúng với phán quyết của tòa án về lao động thời chiến.

Nhật trả đũa Hàn Quốc bằng hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ
Một công ty lớn trong lĩnh vực bán dẫn Hàn Quốc - Ảnh: The Investor
Các công ty sản xuất chip Hàn Quốc và nhà cung cấp Nhật đang cố gắng ứng phó với quy định kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn của Tokyo có hiệu lực từ ngày thứ Năm. Các công ty này cố gắng đương đầu với lệnh hạn chế ngắn hạn bằng việc dự trữ các linh kiện.
Theo báo Nikkei, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong ngày thứ Năm đã thừa nhận rằng quyết định nhắm đến ngành sản xuất cốt lõi của Hàn Quốc là để trả đũa cho việc Seoul đã không hành động đúng với phán quyết của tòa án về lao động thời chiến.
Thế nhưng động thái này thực ra có thể khiến cho chính các công ty Nhật khó khăn khi mà các công ty Hàn Quốc sẽ dần tìm kiếm nguồn linh kiện thay thế.
Cuộc tranh cãi giữa hai nước láng giềng, vốn đều là đồng minh của Mỹ, đã trở thành xung đột kinh tế với nhiều hậu quả tồi tệ. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vốn luôn hoài nghi về việc Mỹ triển khai quân đội tại cả Hàn Quốc và Nhật, đã lựa chọn đứng bên ngoài dù rằng chính Washington cần cả hai nước cùng hợp tác để đảm bảo an ninh khu vực.
Samsung Electronics hiện đang tích trữ khoảng 1 tháng linh kiện nhằm ứng phó với việc quy định bị thắt chặt, theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin. Một nguồn tin từ SK Hynix cho thấy công ty này đang dự trữ lượng linh kiện đủ dùng trong 3 tháng. Cả hai công ty này đều cố gắng dự trữ đủ linh kiện để giúp duy trì việc sản xuất.
Nguồn tin từ SK Hynix cho hay: “Chúng tôi đã yêu cầu nhà cung cấp Nhật gửi cho chúng tôi càng nhiều linh kiện càng tốt trước ngày thứ Năm”.
Quy định hạn chế xuất khẩu linh kiện sang Hàn Quốc của chính phủ Nhật có hiệu lực chính thức từ ngày thứ Năm. Nhật yêu cầu cần phải xem xét từng trường hợp xuất khẩu sang Hàn Quốc. Mỗi lần xem xét dự kiến sẽ mất khoảng 90 ngày.
Chính phủ Hàn Quốc đang khuyến khích việc sản xuất các linh kiện bán dẫn trong trường hợp tranh cãi Nhật – Hàn Quốc kéo dài. Trong buổi tham vấn chính sách ngày thứ Tư, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ dành ra khoảng 1 nghìn tỷ won tương đương 857 triệu USD mỗi năm để giúp các công ty sản xuất linh kiện và vật liệu dùng trong việc sản xuất chip.
Hàn Quốc cũng chuẩn bị nộp hồ sơ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố: “Rõ ràng đây là biện pháp trả đũa vốn không có căn cứ và trái ngược với các nguyên tắc thông thường”.

TRUNG MẾN