Nhật Bản đứng “bét bảng” tại châu Á về thu hút nhân lực ngoại

Trung Mến

09:21 22/11/2017

BizLIVE -

Ngôn ngữ bị coi như một trong những rào cản lớn nhất đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Nhật Bản đứng “bét bảng” tại châu Á về thu hút nhân lực ngoại

Ảnh: Japan Times

Thật đáng tiếc cho nước Nhật khi mà dân số ngày một giảm nhưng Nhật vẫn khó thu hút được nhân sự giỏi toàn cầu đến Nhật làm việc, theo khẳng định của một bài báo mới đây trên Bloomberg.
Theo công bố năm 2017 của World Talent Ranking, trong xếp hạng sức hút nhân lực trình độ cao của 11 nước châu Á, Nhật có vị trí thấp nhất, sau cả những nước như Indonesia, Thái Lan, Malaysia. Tính trên phạm vi toàn thế giới, Nhật Bản đứng thứ 51 trong 63 nước được xếp hạng. Tại châu Á, Singapore đứng đầu về thu hút nhân lực, sau đó đến Hồng Kông.
Thừa nhận tầm quan trọng của việc thu hút nhân lực nước ngoài, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã áp dụng chính sách mở cửa đối với nhân lực trình độ cao, cấp tư cách lưu trú dài hạn rất nhanh cho những nhân lực đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của Nhật. Động thái trên có thể coi như rất đổi mới đối với một nước bao lâu nay vốn có quan điểm rất khắt khe về nhập cư. 
Tuy nhiên ngôn ngữ bị coi như một trong những rào cản lớn nhất đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài tại Nhật. Khi mà dân số giảm, lực lượng lao động nội địa co hẹp nhưng lại khó tuyển lao động nước ngoài, IMD không khỏi đặt câu hỏi về khả năng Nhật duy trì được vị thế hàng đầu về công nghệ như hiện nay.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại IMD, ông Jose Caballero, nhận xét: “Trong ngắn hạn, chắc chắn nó chưa gây ra nhiều tác hại đến xã hội, thế nhưng nếu xu thế này tiếp diễn, chắc chắn lực lượng nhân sự hiện tại không đủ để duy trì thế mạnh công nghệ như Nhật đã có bao nhiêu lâu nay.”
Trong bảng xếp hạng về khả năng cạnh tranh về công nghệ số, Nhật đứng thứ 27 trên khắp thế giới, một thứ hạng quá thấp so với chính nước Nhật trước đây. Đáng tiếc, mọi chuyện được cho là sẽ còn tệ hại hơn trong thời gian tới.
Nhật giờ đây đang thiếu trầm trọng nhân lực trong những ngành công nghệ hàng đầu bao gồm công nghệ dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và Internet. Trong báo cáo của chính phủ Nhật công bố vào năm ngoái, ước tính Nhật thiếu 48 nghìn kỹ sư IT vào năm 2020.
Kết quả của IMD được tính toán dựa trên kết quả khảo sát đối với nhiều điều hành cao cấp tại Nhật, cả người Nhật và người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc nhiều năm ở Nhật.

TRUNG MẾN