Người Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ khi chiến tranh thương mại căng thẳng

Trung Mến

11:50 11/10/2018

BizLIVE -

Nhiều người Trung Quốc thậm chí hạn chế sang Mỹ du lịch.

Người Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ khi chiến tranh thương mại căng thẳng

Ảnh: Perception Monitor

Người tiêu dùng Trung Quốc đang thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn do chiến tranh thương mại với Mỹ ngày một tồi tệ hơn. Người Trung Quốc đồng thời hạn chế đi du lịch Mỹ cũng như mua ô tô Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày một đẩy cao áp lực lên Trung Quốc, theo tin từ Nikkei.
Một quản lý tại General Motors nói: “Dường như người Trung Quốc đang cố gắng né tránh hàng mang thương hiệu Mỹ”.
GM và những công ty liên doanh của GM trong khoảng thời gian 9 tháng đầu năm 2018 đã bán được 835.934 chiếc xe ô tô, doanh số của GM như vậy giảm 15% trong năm vừa qua.
Hãng xe Mỹ vốn là đối thủ cạnh tranh quyết liệt của Volkswagen để giành ngôi vương tại Trung Quốc sẽ có thể đối diện với tình trạng doanh số cả năm sụt giảm. Việc hãng phải thu hồi 3,3 triệu chiếc xe từ tháng này cũng sẽ có thể tác động đến uy tín của hãng.
Tính từ tháng 7/2018, thị trường ô tô Trung Quốc bắt đầu khó khăn, theo số liệu của Hiệp hội ô tô Trung Quốc. Hiệp hội ô tô Trung Quốc dự báo doanh số bán xe trong năm 2018 sẽ giảm ước khoảng 1%.
Trong tuần trước, người dân Trung Quốc nghỉ một tuần nhân ngày lễ Quốc Khánh. Người tiêu dùng Trung Quốc mua mạnh hàng hóa, tuy nhiên, họ không mua nhiều hàng Mỹ và giảm hẳn đi du lịch Mỹ. Trong mùa nghỉ lễ năm ngoái, Mỹ đứng thứ 5 trong nhóm các điểm đến du lịch nước ngoài được người Trung Quốc yêu thích. Năm nay, Mỹ rơi xuống vị trí thứ 10, theo thống kê của công ty du lịch Ctrip.
Mức chi tiêu trung bình của khách Trung Quốc trong mỗi chuyến đi nước ngoài trong nửa đầu năm 2018 giảm 14,2% xuống khoảng 758USD từ mức 833USD vào năm 2017, theo thống kê của Ctrip và Học viện nghiên cứu du lịch Trung Quốc.
Đồng nhân dân tệ yếu ảnh hưởng đến sức mua của người dân Trung Quốc, yếu tố lớn cản trở tiêu dùng của người dân Trung Quốc ở nước ngoài.
Tuần nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc có thể coi như chỉ báo quan trọng về tiêu dùng Trung Quốc bởi đây là một trong hai dịp mua sắm lớn nhất của Trung Quốc, cùng với dịp Tết Nguyên đán.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc