Người phát ngôn: Nếu muốn quay lại TPP, Mỹ cần đạt đồng thuận của các thành viên

Minh Tuấn

18:01 19/04/2018

BizLIVE - Do CPTPP là một hiệp định thương mại mở, nên các nền kinh tế có thể tham gia sau khi Hiệp định đi vào triển khai, nhưng phải có sự đồng thuận của các nước thành viên.

Người phát ngôn: Nếu muốn quay lại TPP, Mỹ cần đạt đồng thuận của các thành viên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của phóng viên chiều 19/4 về việc chính quyền Mỹ cân nhắc việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các nền kinh tế muốn gia nhập cần đạt được sự đồng thuận của các nước thành viên.
“Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại mở, theo đó các nền kinh tế có thể tham gia CPTPP sau khi Hiệp định đi vào triển khai, trên cơ sở chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định và sự đồng thuận của các nước thành viên”, Người phát ngôn nói.
Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP chỉ vài ngày sau khi ông lên nắm quyền, thực hiện đúng cam kết khi tranh cử. Tuy vậy, ít nhất 2 lần từ đầu năm đến nay, vị tổng thống này đã nhắc đến khả năng đưa Mỹ tham gia trở lại hiệp định thương mại lớn thứ ba thế giới này.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sỹ hồi tháng 1, ông Trump lần đầu tuyên bố ý định đưa Mỹ quay lại TPP. Hôm 13/4 nhất, một lần nữa ông Trump để ngỏ khả năng đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới tái gia nhập TPP khi yêu cầu các cố vấn kinh tế và thương mại xem xét đàm phán một thỏa thuận mới tốt hơn cho nước Mỹ so với thời chính quyền Obama.
Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại mà đứng đầu là Nhật Bản đã nỗ lực “làm sống lại” thỏa thuận này, và đạt được nhiều tiến bộ đáng kể tại Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng tháng 11/2017. Ngày 8/3, Việt Nam và 10 nước khác đã ký thông qua CPTPP tại Santiago Chile. Thỏa thuận cần có ít nhất 6/11 nước phên chuẩn để có hiệu lực, dự kiến vào đầu năm sau.
Hiện 11 nước hiện tại chiếm khoảng 13,5% tổng GDP toàn cầu trong khi riêng Mỹ đã chiếm 26% quy mô nền kinh tế thế giới.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?