BizLIVE -

Trong vòng chỉ 30 phút tính từ khi thông báo, số lượng các lệnh tìm kiếm các chuyến bay ra ngoài Bắc Kinh tăng gấp 5 lần so với khoảng thời gian trước đó.

Người dân Bắc Kinh đua nhau rời thành phố khi chính quyền nới lệnh phong tỏa
Ảnh: Bloomberg
Người dân Bắc Kinh đua nhau mua vé tàu và vé máy bay rời khỏi thủ đô ngay sau khi chính quyền thành phố nới lỏng quy định hạn chế đi lại lần đầu tiên tính từ khi đại dịch xảy ra vào giữa tháng 6/2020.
Theo Bloomberg, từ ngày 4/7/2020, những công dân Bắc Kinh đến từ những khu vực được coi là “rủi ro thấp” sẽ được phép rời thành phố mà không cần phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ sẽ vẫn được duy trì với những người đến từ các khu vực có rủi ro trung bình và rủi ro cao.
Thống kê của Bloomberg và báo Beijing Daily cho thấy trong vòng chỉ 30 phút tính từ khi thông báo, số lượng các lệnh tìm kiếm các chuyến bay ra ngoài Bắc Kinh tăng gấp 5 lần so với khoảng thời gian trước đó. 
Ngoài ra, số lượng các lệnh tìm kiếm khách sạn để ở trong 2 tuần tới tăng đột biến đến 350%. Số liệu từ nền tảng du lịch Trung Quốc Qunar được công bố cũng cho thấy rằng doanh số bán vé tàu và vé máy bay tăng hơn gấp đôi trong vòng 1 tiếng đồng hồ, theo tính toán của báo địa phương.
Trước đây, khi mà chính quyền thành phố Bắc Kinh gỡ bỏ quy định phong tỏa, nhu cầu đi lại của người dân cũng từng có lúc tăng đột biến như vậy. Sang đến tháng 6/2020, cuộc sống vừa mới trở lại bình thường, người dân lại bị ràng buộc bởi các quy định phong tỏa khắt khe khi mà dịch Covid-19 bị phát hiện tại chợ kinh doanh nông hải sản lớn nhất thành phố, giới chức Bắc Kinh buộc phải đóng cửa trường học và phong tỏa nhiều khu vực dân cư.
Vào ngày thứ Sáu, giới chức đã thay đổi quy định để những người đến từ khu vực có rủi ro thấp có thể được rời thành phố. Tuy nhiên, chính quyền tại một số tỉnh thành khác sẽ phải quyết định xem liệu người đến từ Bắc Kinh có phải xét nghiệm hay cách ly hay không và quy định này trên khắp đất nước Trung Quốc không giống nhau.
Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại Bắc Kinh tăng lên 331 ca chỉ trong vòng 1 tháng, điều này tiềm ẩn rủi ro tác động xấu đến quá trình phục hồi nền kinh tế vốn còn nhiều khó khăn, đồng thời nó mang đến thách thức cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc bởi thời gian qua họ không ngừng khẳng định họ chống dịch tốt hơn nhiều nước phương Tây. Ngày 2/7/2020, thành phố công bố chỉ 2 ca nhiễm mới Covid-19.
Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã không áp dụng quy định phong tỏa chặt chẽ từng được áp dụng tại nhiều khu vực khác tại Trung Quốc để cứu nền kinh tế của thành phố hơn 20 triệu dân đồng thời là trung tâm chính trị, kinh tế nơi tập trung rất nhiều người thuộc tầng lớp tinh hoa.
Thay vào đó, giới chức Trung Quốc chọn sử dụng biện pháp xét nghiệm trên quy mô lớn và theo dấu người bệnh cũng như hệ thống mật mã sức khỏe thông qua điện thoại di động của người dân.

TRUNG MẾN