BizLIVE -

Các cuộc biểu tình dâng cao trong ngày thứ Hai đã dẫn đến việc 260 người bị bắt giữ và khoảng 100 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng.

Người biểu tình dọa làm tê liệt hệ thống giao thông Hồng Kông
Ảnh: Bloomberg
Hôm nay, những người biểu tình tại Hồng Kông đã kêu gọi chặn các chuyến tàu tại Hồng Kông trong ngày thứ Tư sau khi cảnh sát xịt hơi cay vào trung tâm tài chính Hồng Kông đến ngày thứ 2, trước đó, người biểu tình đã chặn đường và đụng độ với cảnh sát.
Những vụ lộn xộn trên diễn ra khi bạo lực bùng phát tại Hồng Kông trong tuần này sau khi có vụ thương vong đầu tiên của người biểu tình. Các cuộc biểu tình hiện tại bắt đầu từ tháng 6/2019, ban đầu có nguyên nhân từ việc người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của Trung Quốc đại lục muốn áp với Hồng Kông. 
Dù rằng dự luật đó đã được rút lại, người biểu tình đã tăng cường thêm nhiều đòi hỏi, trong đó có bao gồm việc điều tra độc lập với tình trạng bạo lực của cảnh sát cũng như đề nghị phải tự đề cử và bầu được lãnh đạo của riêng họ, Bắc Kinh đã bác bỏ cả hai nguyện vọng này.
Các cuộc biểu tình dâng cao trong ngày thứ Hai đã dẫn đến việc 260 người bị bắt giữ và khoảng 100 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Một người đàn ông bị cảnh sát bắn còn một người khác bị dính lửa của người biểu tình đốt lên. Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, mới đây đã tuyên bố rằng người biểu tình sẽ không bao giờ có thể đạt được mục tiêu của mình qua bạo lực.
Một số diễn biến chính:
Người biểu tình kêu gọi chặn hệ thống giao thông đi lại của Hồng Kông vào sáng ngày thứ Tư
Cảnh sát lại dùng hơi cay tại trung tâm kinh tế và tài chính Hồng Kông khi đối đầu với người biểu tình đến ngày thứ 2
Một số khu vực nhà ga tàu điện ngầm bị đóng cửa, trường học phổ thông và các trường đại học bị đóng cửa khi người biểu tình chiếm đóng thành phố
Sinh viên 21 tuổi bị bắn và bị thương nặng do đạn của cảnh sát trong ngày thứ Hai cuối cùng đã bị bắt giữ 

TRUNG MẾN