Nga mở cửa khu vực thương mại tự do với Việt Nam

Thanh Phương

06:00 26/04/2016

BizLIVE - Viện Duma Quốc gia Nga đã phê chuẩn Hiệp định về thành lập khu vực thương mại tự do giữa các nước của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia , Kyrgyzstan và Việt Nam, theo Sputniknews.

Nga mở cửa khu vực thương mại tự do với Việt Nam

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đã được lãnh đạo Việt Nam và Nga ký kết vào ngày 29 tháng Năm 2015 tại Kazakhstan. Ảnh Ekaterina Shtukina

Hiệp định này là văn kiện đầu tiên trong lịch sử EAEU về thành lập khu vực thương mại tự do với nước ngoài.
Theo Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Likhachev, việc thành lập khu vực thương mại tự do không chỉ đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều và củng cố quan hệ kinh tế thương mại giữa các bên tham gia thỏa thuận, mà còn sẽ giúp EAEU mở rộng quá trình tiếp cận nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận này quy định cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với phần lớn các mặt hàng. Ví dụ, Nga và các nước khác của EAEU cam kết giảm hoặc xoá bỏ thuế quan đối với 87,4% số dòng thuế nhập khẩu từ Việt Nam. Và Việt Nam cũng cam kết giảm hoặc xóa bỏ 87,7% số dòng thuế nhập khẩu từ Nga và các nước khác của EAEU.
Cụ thể hơn, thuế quan cho các sản phẩm sữa sẽ giảm 20% ngay sau khi Hiệp định FTA đi vào hiệu lực. Khi đó, trong danh mục những mặt hàng không chịu thuế sẽ có phân bón kali và hạt lanh, sẽ xoá bỏ ngay 71% dòng thuế nhập khẩu đối với hải sản.
Đối với gia cầm, thuế quan sẽ giảm từ 20% xuống 0% trong lộ trình 5 năm, đối với các đồ uống có cồn — từ 10% xuống 0% trong lộ trình 10 năm.
Đối với xe tải, thuế quan sẽ giảm từ 17% xuống 0% trong lộ trình 10 năm. Trong thời hạn 5 năm tới, đối với mặt hàng giày dép, 77% dòng thuế sẽ được cắt giảm và xóa bỏ.

THANH PHƯƠNG