Nga không muốn tiếp tục giảm sản lượng, giá dầu giảm

Trung Mến

06:41 16/04/2019

BizLIVE -

Sản lượng dầu của Mỹ hiện vẫn đang ở mức cao kỷ lục, tương đương khoảng 12,2 triệu thùng dầu/ngày trong tuần kết thúc ngày 5/4/2019.

Nga không muốn tiếp tục giảm sản lượng, giá dầu giảm

Ảnh: ShutterStock

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm sau nhiều tuần tăng khi mà quan chức chính phủ Nga không ngừng đặt câu hỏi về sự tham gia của nước Nga vào hoạt động giảm sản lượng do OPEC dẫn đầu, ông không khỏi lo lắng về khả năng Nga mất thị phần. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 5/2019 giảm 49 cent tương đương 0,8% xuống 63,40USD/thùng. Trong tuần trước giá dầu tăng và như vậy có tuần tăng thứ 6 liên tiếp. 
Chuyên gia phân tích tại ThinkMarkets UK, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Chúng ta đã có khoảng thời gian tăng giá dài. Việc giá dầu tăng mạnh từ đầu năm đến nay không khỏi khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên, nhà đầu tư cảm thấy rằng đã đến lúc họ cần phải chốt lời”.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 6/2019 giảm 37 cent tương đương 0,5% xuống 71,18USD/thùng. Trước đó giá dầu Brent đã có 3 tuần tăng.
Trong ngày thứ Bảy, Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Anton Siluanov, phát biểu với TAS rằng: “Đó là một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Chúng tôi nên làm gì với OPEC, chúng tôi liệu có nên để mất thị trường vốn đang bị người Mỹ giành mất hoặc chấm dứt thỏa thuận này”. Ông Siluanov cho rằng động thái ngưng giảm sản lượng sẽ có thể đẩy giá dầu xuống dưới 40USD/thùng hoặc thấp hơn nữa.
Sản lượng dầu của Mỹ hiện vẫn đang ở mức cao kỷ lục, tương đương khoảng 12,2 triệu thùng dầu/ngày trong tuần kết thúc ngày 5/4/2019, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Trong báo cáo công bố ngày thứ Hai, chính phủ Mỹ công bố sản lượng dầu thô từ 7 công ty sản xuất dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ ước tính tăng khoảng 80 nghìn thùng/ngày trong tháng 5/2019 lên 8,46 triệu thùng dầu/ngày từ mức 8,38 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 4/2019. 
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhóm nước đồng minh, trong đó chủ yếu là Nga, đã đồng ý giảm sản lương 1,2 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 6 tháng tính từ ngày 1/1/2019. OPEC và các nước đồng minh dự kiến sẽ gặp ở thời điểm cuối tháng 6/2019. Việc OPEC giảm sản lượng được cho là nguyên nhân trực tiếp đẩy việc giá dầu tăng mạnh, tính từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI tăng 40% còn giá dầu Brent tăng gần 32%.
Các chuyên gia phân tích tại Commerzbank chỉ ra rằng tình trạng thắt chặt nguồn cung toàn cầu sẽ tiếp tục tác động đến giá dầu thô, và dường như đang hấp dẫn các nhà đầu cơ, số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục giữ hàng.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện