BizLIVE -

Cho đến nay, California, Texas và Arizona đã trở thành những trung tâm dịch Covid-19 mới, mỗi bang này đều công bố số lượng các ca lây nhiễm cao kỷ lục.

Nếu mất kiểm soát, nước Mỹ có thể có 100.000 ca nhiễm mới Covid-19 mỗi ngày
Ảnh: Bloomberg
Chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm thuộc chính phủ Mỹ, ông Anthony Fauci, cho rằng số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ sẽ có thể tăng hơn gấp đôi lên hơn 100.000 ca mỗi ngày nếu tốc độ lây Covid-19 hiện tại trở nên mất kiểm soát. Dù vậy, ông cũng cho biết ông lạc quan thận trọng về khả năng virus Covid-19 sẽ có thể có được từ đầu năm sau, theo tin từ CNBC. 
Cho đến nay, California, Texas và Arizona đã trở thành những trung tâm dịch Covid-19 mới, mỗi bang này đều công bố số lượng các ca lây nhiễm cao kỷ lục. Áp lực phát triển được vắc xin vì vậy cũng tăng cao hơn.
Người đứng đầu Viện nghiên cứu các bệnh dị ứng và lây nhiễm quốc gia Mỹ, ông Anthony Fauci, nói trước Ủy ban Thượng viện Mỹ: “Rõ ràng chúng ta chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh. Tôi vô cùng lo lắng bởi mọi chuyện cuối cùng có thể sẽ tệ vô cùng”.
Ông Fauci lo ngại rằng số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 mới trên khắp thế giới, hiện đang ở mức 40.000 ca/ngày sẽ có thể lên ngưỡng 100.000 ca/ngày nếu toàn nước Mỹ không có những nỗ lực kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan mạnh: “Chúng ta có lẽ không nên chỉ tập trung vào những khu vực có dịch bùng phát mạnh, chiến lược đó đặt cả nước Mỹ vào rủi ro”.
Ông Fauci cho biết cho đến nay không lấy gì đảm bảo sẽ sớm có vắc xin để sớm ngăn ngừa được Covid-19, tuy nhiên số liệu nghiên cứu ban đầu không khỏi khiến người ta lạc quan về kịch bản sẽ có vắc xin vào năm 2021. 
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 trong tháng 6/2020 tăng hơn gấp đôi tại ít nhất 10 bang của Mỹ, trong đó có bao gồm Texas và Florida. Tại một số khu vực thuộc bang Texas và Arizona, số lượng các giường điều trị đặc biệt dành cho bệnh nhân Covid-19 hiện đang thiếu.
Cho đến nay, hơn 126.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19, hàng triệu người mất việc, chính quyền nhiều bang yêu cầu công dân ở yên trong nhà, doanh nghiệp đóng cửa. Kinh tế Mỹ đi xuống sâu trong quý 1 và nhiều khả năng tiếp tục suy giảm mạnh trong quý 2/2020.

TRUNG MẾN