BizLIVE -

Trong tháng 12/2018, có một số dấu hiệu bình ổn của nền kinh tế cho thấy các nỗ lực ngăn chặn đà suy giảm của chính phủ Trung Quốc bắt đầu phát huy tác dụng.

Năm 2018, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 29 năm
Ảnh: Bloomberg
Trong quý 4/2018, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm khi mà chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh giải quyết nợ xấu và các vấn đề thương mại.
Tuy nhiên, trong tháng 12/2018, có một số dấu hiệu bình ổn của nền kinh tế cho thấy các nỗ lực ngăn chặn đà suy giảm của chính phủ Trung Quốc bắt đầu phát huy tác dụng.
Theo Bloomberg, GDP quý 4/2018 tăng trưởng chỉ 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Quý trước đó kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6.5%. Trong tháng 12/2018, chỉ số tiêu dùng và chỉ số sản xuất của các nhà máy tăng trưởng nhanh, cùng lúc đó đầu tư tăng trưởng.
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang trong xu thế tăng trưởng chậm lại, kinh tế Trung Quốc đang dịch chuyển từ mô hình tăng trưởng nhờ vào đầu tư sang mô hình tăng trưởng nhờ vào dịch vụ.
Mô hình tăng trưởng cũ đã để lại khối nợ nần khá lớn. Phản ứng của chính phủ Trung Quốc bằng các gói kích cầu đang được thử thách bởi tình thế bế tắc với Tổng thống Mỹ Donal Trump ở thời điểm triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang u ám hơn. 
Tính cả năm, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,6%, tốc độ tăng trưởng chậm nhất từ năm 1990, đúng kỳ vọng của giới chuyên gia. Dù rõ ràng kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm đi rất nhiều nếu so với nhiều năm tăng trưởng 2 con số, kinh tế Trung Quốc vẫn nằm trong nhóm nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc vẫn mang đến động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

TRUNG MẾN