Washington chính thức đình chỉ xuất khẩu các mặt hàng công nghệ nhạy cảm sang Hong Kong vì lo ngại về những rủi ro an ninh phải đối mặt.
Mỹ xem lại việc bán vũ khí, hàng công nghệ nhạy cảm sang Hong Kong
Ngày 30/6, Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Ảnh: SCMP.
Theo South China Morning Post, Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ đã tuyên bố Washington chính thức đình chỉ xuất khẩu các mặt hàng công nghệ nhạy cảm sang Hong Kong vì lo ngại về những rủi ro an ninh phải đối mặt.
Sáng ngày 30/6, Bắc Kinh chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Luật mới này khiến Mỹ phải đối mặt với rủi ro tăng cao khi xuất khẩu các mặt hàng công nghệ nhạy cảm vào đặc khu.
Ông Ross nhấn mạnh rằng, Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm như hợp kim kim loại, máy tính công suất cao và laser nhập khẩu từ Mỹ để phục vụ cho quân đội hoặc Bộ Công an Trung Quốc.
Theo chế độ ưu đãi trước đây, các sản phẩm xuất khẩu từ Mỹ sang Hong Kong được miễn giấy phép. Việc đình chỉ ưu đãi này nhằm nhắm đến các công ty nhập khẩu sản phẩm công nghệ nhạy cảm vào đặc khu sau đó tái xuất sang Trung Quốc đại lục.
Năm 2019, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong với tổng giá trị giao dịch 67 tỷ USD.
Các quan chức Washington từng cảnh báo những chính trị gia ở Hong Kong rằng luật an ninh quốc gia mới sẽ làm suy yếu quyền tự trị của thành phố. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ quan điểm này.
Trong bài phát biểu ngày 29/6, Bộ trưởng Ross nhấn mạnh rằng: "Các hành động tiếp theo để xóa bỏ các ưu đãi đặc biệt (đối với Hong Kong) cũng đang được đánh giá lại. Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh lập tức đảo ngược quá trình (ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong) và thực hiện những gì họ đã hứa với người dân Hong Kong và thế giới".
Các luật sư tại Công ty luật quốc tế Steptoe & Johnson nhận định rằng Hong Kong có thể "sớm chịu các quy định tương tự như Mỹ áp dụng với Trung Quốc" trong lĩnh vực xuất khẩu. Đồng thời, các luật sư dự đoán Mỹ cũng sẽ áp dụng chính sách cấm vận vũ khí đối với đặc khu, bao gồm các quy định kiểm soát xuất khẩu hạt nhân Mỹ đang áp dụng cho Trung Quốc đại lục.
Luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực vào ngày 1/7, vốn là ngày biểu tình thường niên tại Hong Kong.
Ngày 30/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố rằng quốc gia này sẽ ngừng xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng sang Hong Kong vì những lo ngại về an ninh.
Trước đó, Hong Kong được hưởng ưu đãi đặc biệt để nhập khẩu các sản phẩm công nghệ lưỡng dụng, sử dụng được cho cả mục đích quân sự và thương mại từ Mỹ. Thậm chí, đặc khu còn có quyền nhập những trang thiết bị quốc phòng Mỹ không xuất sang Trung Quốc đại lục.
Ông Pompeo cho rằng Trung Quốc đang vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" theo cam kết trong Thỏa thuận chung Trung - Anh. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không còn có thể phân biệt hàng hóa đang xuất sang Hong Kong hay Trung Quốc đại lục".
"Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp bổ sung để đáp lại đúng những gì xảy ra tại Hong Kong", ông Pompeo cho biết thêm.
Ngày 26/6, chính quyền Washington thông báo sẽ áp dụng các hạn chế về thị thực đối với những quan chức hiện tại và cựu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đáp lại thông báo này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ đã "cư xử cực kỳ tệ" trong vấn đề Hong Kong.

Theo Zing News