BizLIVE -

Phía Trung Quốc đồng ý sẽ đưa ra biện pháp mạnh tay hơn nữa nhằm ngăn tình trạng ăn cắp công nghệ và bí mật doanh nghiệp cũng như cơ quan chính phủ của Mỹ và chi thêm 200 tỷ USD mua hàng Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi ký kết thỏa thuận thương mại - Ảnh: Bloomberg
Cuối cùng, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết cái mà hai bên gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày thứ Tư trong bối cảnh ngày một nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc điều chỉnh lại quan hệ với Bắc Kinh sẽ đi được đến đâu nữa, theo tin từ Bloomberg.
Theo cam kết đưa ra trong thỏa thuận này, phía Trung Quốc đồng ý sẽ đưa ra biện pháp mạnh tay hơn nữa nhằm ngăn tình trạng ăn cắp công nghệ và bí mật doanh nghiệp cũng như cơ quan chính phủ của Mỹ. Cùng lúc đó, nó cũng ràng buộc Trung Quốc phải chi tiêu ra thêm 200 tỷ USD nhằm giảm đi thâm hụt thương mại với Mỹ. 
Phía Bắc Kinh cũng chịu ràng buộc phải ngừng hành động thao túng tỷ giá tiền tệ nhằm giành được lợi thế, đồng thời phía Mỹ cũng cài vào một cơ chế thực thi thỏa thuận nhằm đảm bảo những gì đã ký sẽ được làm đùng.
Lễ ký kết được diễn ra ở phòng phía Đông của Nhà Trắng. Lễ ký có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rất nhiều doanh nhân Mỹ, các nhà hoạch định chính sách Mỹ, quan chức Trung Quốc. Đây cũng được coi là khoảnh khắc thân hữu hiếm hoi gần đây của các nhà lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các cuộc đối thoại căng thẳng xung quanh vấn đề thương mại kéo dài suốt 3 năm qua đã tác động xấu đến thị trường tài chính thế giới, tạo ra bầu không khí u ám xung quanh các quyết định đầu tư và tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế tại hai nước này.
Tổng thống Trump tuyên bố tại buổi ký kết: “Đây thực sự là một dịp vô cùng quan trọng. Việc sửa đi những sai lầm của các thỏa thuận thương mại trong quá khứ là lý do lớn nhất mà ông tôi ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Chúng ta đang cùng nhau sửa sai những lỗi lầm của quá khứ”.
Trong lá thư hồi đáp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng việc ký kết thỏa thuận thương mại cho thấy rằng hai bên có thể làm việc với nhau nhằm giảm đi những khác biệt và tuyên bố rằng mọi chuyện tốt cho Trung Quốc, tốt cho Mỹ và cả thế giới.
Thông tin trên lập tức tác động đến thị trường tài chính. Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ 6 liên tiếp, thị trường chốt phiên ở mức cao.

TRUNG MẾN