BizLIVE -

Những lĩnh vực quan trọng mà Mỹ đang đề nghị có được điều khoản tốt hơn trong đó bao gồm việc Trung Quốc cải thiện quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp Mỹ

Mỹ tuyên bố sẵn sàng kéo dài đàm phán với Trung Quốc thêm nhiều tuần, nhiều tháng
Ảnh: Huffington Post
Chính quyền Tổng thống Trump đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp tục đàm phán với Trung Quốc thêm nhiều tuần hoặc nhiều tháng nữa để có thể đạt được một thỏa thuận đảm bảo chính phủ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cải thiện các điều kiện, chính sách tiếp cận thị trường và các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ. Tuyên bố trên được đưa ra bởi một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ được Bloomberg trích đăng.
Tư vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói trong một tuyên bố vào ngày thứ Tư: “Mọi chuyện sẽ không phụ thuộc vào thời gian mà phụ thuộc vào chính sách và sự thực thi chính sách. Nếu có mất thêm nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng, đơn giản mọi chuyện sẽ phải diễn ra như vậy thôi. Chúng ta cần phải có được một thỏa thuận tốt, theo Tổng thống, nó có lợi cho nước Mỹ. Đó là lợi ích chính yếu của chúng ta”.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp với các nhà đàm phán Trung Quốc tại Bắc Kinh để đàm phán trong ngày thứ Năm và sẽ đàm phán nguyên ngày thứ Sáu. 
Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tuần tới tại Washington khi phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đến Washington để gặp các nhà đàm phán Mỹ, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Những lĩnh vực quan trọng mà Mỹ đang đề nghị có được điều khoản tốt hơn trong đó bao gồm việc Trung Quốc cải thiện quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp Mỹ cũng như chấp thuận tuân thủ cơ chế thực thi chính sách cho thỏa thuận thương mại. Mỹ đã đề xuất về các cuộc họp thường kỳ để đánh giá liệu Trung Quốc có giữ lời hứa và thực sự cải tổ,
Chính quyền Tổng thống Trump muốn có thể áp thuế với Trung Quốc mà không sợ bị trả đũa nếu Trung Quốc không tuân thủ.
Các động thái ngoại giao gần đây cho thấy rằng cả hai bên đang cố gắng có được một thỏa thuận ngăn việc chiến tranh thương mại đã kéo dài 8 tháng leo thang khiến hai bên tăng thuế với khoảng 360 tỷ USD hàng nhập khẩu của hai bên. Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ các biện pháp thuế quan với hàng Trung Quốc thế nhưng Tổng thống Trump trong tuần trước đã khẳng định các biện pháp thuế quan sẽ vẫn được duy trì trong khoảng thời gian dài.
Ông Kudlow nói rằng Mỹ có thể bỏ đi một số biện pháp thuế quan với hàng Trung Quốc, thế nhưng không phải tất cả. Ông Kudlow tuyên bố: “Chúng tôi không muốn bỏ đi đối trọng mà chúng tôi đang có. Điều đó không đồng nghĩa với việc tất cả các biện pháp thuế quan sẽ được duy trì. Khi Bob Lighthizer trở lại, ông ấy sẽ nói rõ hơn cho chúng ta biết. Đó là một phần của thỏa thuận và hãy chờ xem”.

TRUNG MẾN