Washington và Bắc Kinh đã chuẩn bị các kế hoạch cho đàm phán thương mại trong cuộc gặp Trump - Tập bên lề hội nghị G20.

Mỹ - Trung sẽ đàm phán thương mại ở G20
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: AP.

Các đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về các bước tiếp theo sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn (Wang Shouwen) hôm nay cho hay.

Tuy nhiên, ông Vương không cung cấp các thông tin chi tiết về quá trình liên lạc giữa hai đoàn. "Các thỏa thuận sẽ được cả hai bên cùng đưa ra. Đó sẽ là một con đường hai chiều", ông Vương nói.

Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh kiên định các nguyên tắc từng đề ra trước đó trong đàm phán thương mại với Washington, bao gồm sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hướng tới kết quả đôi bên cùng có lợi, trên cơ sở tôn trọng các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Ông Vương cho rằng việc Mỹ ban hành lệnh cấm với Huawei, không cho phép công ty này và 68 chi nhánh mua các phần mềm và linh kiện Mỹ, có thể gây tổn hại đến lợi ích của các công ty hai nước. Ông nói Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ loại Huawei khỏi danh sách đen, đồng thời khẳng định việc hạn chế xuất khẩu sẽ không giúp cân bằng thương mại.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh dư luận thế giới đang rất chú ý đến cuộc gặp Trump - Tập dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tháng 6 ở Osaka, Nhật Bản. Cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo của hai nền kinh tế thế giới được kỳ vọng sẽ là cơ hội giúp hai bên đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên rơi vào bế tắc khi Trump hồi tháng trước cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các cam kết đã thống nhất và quyết định áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. Trump cho biết sẽ quyết định có áp thuế với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại hay không sau hội nghị G20. Để đáp trả, Trung Quốc tăng thuế 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6 và dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị. Bộ này cũng cho hay hai lãnh đạo có khả năng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chính thức trong bữa tối giống như ở hội nghị G20 tại Argentina hồi tháng 12/2018.

Theo VnExpress